Đỗ Phương Nhi - tuổi 18 và một tiếng đàn lay động

17/07/2017 | 67 lượt xem

Đỗ Phương Nhi, một tài năng được nhắc tới từ khi mới 10 tuổi, vừa có buổi biểu diễn đầy ấn tượng  tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội). 

Nhạc mục của chương trình là các tác phẩm và trích đoạn của những nhà soạn nhạc lừng danh thế giới. Mở đầu là 2 chương (Siciliano và Presto) trong bản Sonate No.1 giọng son thứ của J.S Bach. Sau đó đến caprice No.19 của N. Paganini. Trong 24 caprices của N. Paganini, mỗi bản là một biểu cảm với sự phô diễn kỹ thuật khác nhau trên cây violin của nghệ sĩ thiên tài.

Trong hình dáng của một thiếu nữ xinh đẹp, mỏng manh thời cổ điển, chiếc váy đen dài hở lộ bờ vai trần thanh tao, nhưng âm thanh vang lên từ cây vĩ của cô gái 18 tuổi này khiến cho khán phòng nín phắc: Cá tính không chỉ trong những âm thanh dữ dội, còn trong cả dịu dàng và sâu lắng, cùng một gương mặt trong ngần, thấm đẫm đam mê, đã làm nên một bức tranh tổng thể một đêm hè tuyệt vời.

Đỗ Phương Nhi tại buổi biểu diễn. Ảnh: TT

Tiếp theo, Đỗ Phương Nhi cùng một tài năng trẻ khác - nghệ sĩ piano Trần Thái Linh, đưa khán giả vào một thưởng ngoạn khác, song tấu với 2 tác phẩm nhỏ của 2 nhà soạn nhạc, một Đức, một Áo: J. Brahms và F. Kreisler… Rồi đến tác phẩm lớn của C. Franck - người Pháp gốc Bỉ. Một bản sonate 4 chương, cho thấy hết các cung bậc của 2 cây đàn điêu luyện, sự ngọt ngào tinh tế, nhẹ nhàng ở chương 1; sôi động, cuồn cuộn ở chương 2; Suy tư, nội tâm, sâu lắng ở chương 3 và sự hân hoan, hạnh phúc ở chương 4…

Hoa và tiếng vỗ tay tràn ngập khán phòng. Đáp lại sự ngưỡng mộ chân thành và nồng nhiệt của khán giả, Đỗ Phương Nhi đã mời mẹ Lê Hoàng Lan - cây violin số 1 của DN giao hưởng Quốc gia VN, trong vai trò consermest song tấu khúc đầu - 1 trong 5 khúc của D.Shotstakovic… Hai mẹ con thể hiện thật đặc sắc phần trình tấu này, người nọ nâng, dẫn người kia, tung hứng ăn ý khiến cho khán giả vô cùng cảm động.

Đỗ Phương Nhi là con nhà nòi violin, mẹ là Lê Hoàng Lan đang làm việc tại Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam, còn cha Đỗ Xuân Thắng là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đỗ Phương Nhi học violin với sự hướng dẫn của NSND Ngô Văn Thành từ năm lên 4 tuổi. Với kỹ thuật nhà nghề, khả năng biểu diễn và cá tính nghệ thuật, Đỗ Phương Nhi đã được mời tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc trong nước và quốc tế như Dàn nhạc giao hưởng quốc gia VN, Dàn giao hưởng Romerike (Na Uy), Dàn nhạc giao hưởng Fort Collins (Mỹ).

Năm 2015, Đỗ Phương Nhi đạt danh hiệu quán quân cuộc thi Sparre Olsen dành cho các tài năng violin trẻ tại Na Uy. Hiện Đỗ Phương Nhi đang theo học tại Học viện Âm nhạc Barratt Due tại Oslo (Na Uy) với suất học bổng toàn phần dành cho 4 năm đại học, dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ nổi tiếng Na Uy. 

Nguồn: laodong.com.vn