Vụ cưỡng chế căn nhà Đại đoàn kết của cụ bà 93 tuổi: Tỉnh ủy Ninh Thuận yêu cầu báo cáo chi tiết vụ việc

Thứ Năm, 05/05/2022

Đúng quy định pháp luật (?)

Liên quan bài báo Vì sao cưỡng chế căn nhà Đại đoàn kết của cụ bà 93 tuổi ? trên Thanh Niên ra ngày 4.5, cùng ngày ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Thuận, cho biết qua xem xét hồ sơ cũng như quá trình xác minh sự việc, đến thời điểm (năm 2019) chấp hành viên của Chi cục THADS H.Ninh Hải thực hiện việc kê biên, xử lý tài sản của bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (trong đó có căn nhà Đại đoàn kết của bà Châu Thị Ở - PV) là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo PV Thanh Niên, trước đó ngày 4.6.2021, Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc xử lý đơn thư của bà Châu Thị Ở. Văn bản nêu: Trong quá trình tổ chức thi hành án, UBND xã Tân Hải có cung cấp thông tin cho chấp hành viên biết trên diện tích của bà Trang có căn nhà của bà Châu Thị Ở được UBND xã đứng ra xây dựng, bàn giao cho bà Ở vào ngày 20.10.2010 theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg (Quyết định 167). Thế nhưng, chấp hành viên chưa làm việc với mẹ con bà Ở (là người có quyền lợi liên quan) để xác minh về căn nhà của bà Ở gắn liền với khối tài sản chung của bà Trang trên thực tế, mà kê biên và bán đấu giá cả căn nhà bà Ở là chưa đảm bảo theo đúng quy định luật THADS; xâm phạm chỗ ở hợp pháp của mẹ con bà Ở.

Vụ cưỡng chế căn nhà Đại đoàn kết của cụ bà 93 tuổi: Tỉnh ủy Ninh Thuận yêu cầu báo cáo chi tiết vụ việc

Căn nhà Đại đoàn kết của bà Châu Thị Ở bị cưỡng chế đập phá

Theo ông Hồng, trả lời về nội dung văn bản ngày 4.6.2021 của Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận, ngày 1.9.2021 Cục THADS tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo về quá trình tổ chức thi hành án dân sự bà Trang và kết quả giải quyết đơn kêu cứu của bà Ở, gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận, Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận cùng các ngành liên quan.

Báo cáo dẫn chứng, ngày 28.8.2019, chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế thi hành án đối với vợ chồng bà Trang để giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, dự kiến ngày 6.9.2019 tiến hành cưỡng chế. Ngày 4.9.2019, chấp hành viên tổ chức họp có sự tham gia của Phó chủ tịch UBND xã Tân Hải, đại diện Viện Kiểm sát và Công an H.Ninh Hải để thống nhất việc cưỡng chế thi hành án.

Tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hải có ý kiến: Hiện tình huống xảy ra là có việc xây nhà theo diện Quyết định 167 cho bà Ở trên đất vợ chồng bà Trang. Sự việc chưa được rõ ràng, nếu cưỡng chế vào ngày 6.9.2019 sẽ không đảm bảo, phía UBND xã mong muốn được xác minh rõ lại vấn đề rồi tiến hành cưỡng chế và đề nghị lùi thời gian cưỡng chế vào ngày 20.9.2019. Nhưng sau đó UBND xã Tân Hải và gia đình bà Trang không cung cấp được giấy tờ tài liệu về xây nhà Đại đoàn kết của bà Ở nên ngày 20.9.2019, Chi cục THADS H.Ninh Hải thực hiện cưỡng chế nhà bà Trang giao cho người mua trúng đấu giá...

“Nói không biết căn nhà Đại đoàn kết là vô lý”

Nhưng khi PV đưa ra Quyết định số 1268/QĐ-UBND ngày 3.8.2010 của UBND H.Ninh Hải về việc phê duyệt danh sách các hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 167 có tên bà Châu Thị Ở thì ông Hồng cho hay, trong quá trình làm việc, địa phương không cung cấp Quyết định số 1268; sau khi thực hiện xong việc cưỡng chế thì Quyết định số 1268 mới xuất hiện (!?).

Tuy nhiên, ngày 4.5, PV liên lạc qua điện thoại, ông Trần Kim Vương, Chủ tịch UBND xã Tân Hải, cho rằng ở thời điểm trước khi cưỡng chế, Chi cục THADS H.Ninh Hải căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ra quyết định cưỡng chế nhà bà Trang. “Chi cục THADS H.Ninh Hải nói không biết căn nhà bà Ở là căn nhà Đại đoàn kết là vô lý”, ông Vương nói và khẳng định, lúc đó THA không có đòi hỏi gì; sau này “lòi” ra giấy sang nhượng (viết tay) đất của bà Trang bán cho bà Ở thì UBND xã mới lục hồ sơ, phát hiện bà Ở có trong danh sách được nhà nước hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết.

Về vụ việc này, chiều qua 4.5, ông Phạm Văn Hậu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận, cho biết Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Ban Nội chính báo cáo chi tiết vụ việc. Khi có báo cáo chi tiết thì sẽ chỉ đạo Ban Nội chính thông tin cho báo chí.

Theo báo cáo số 955/BC-CTHADS của Cục THADS Ninh Thuận, ngay sau khi cưỡng chế căn nhà bà Trang (trong đó có căn nhà bà Ở), nhận thấy bà Châu Thị Ở lớn tuổi và con là ông Bùi Xuân Thích bị tàn tật, kinh tế khó khăn nên sau khi nhận được tiền thi hành án, người được thi hành án tự nguyện cho mẹ con bà Ở 15 triệu đồng, nhờ Chi cục THADS H.Ninh Hải giao nhưng mẹ con bà Ở không nhận. Ngoài ra, thực hiện sự chỉ đạo của UBND H.Ninh Hải, UBND xã Tân Hải đã giao cho mẹ con bà Ở lô đất 178 m2 tại thôn Gò Đền, xã Tân Hải nhưng mẹ con bà Ở không đồng ý mà yêu cầu phải hoàn trả lại diện tích và căn nhà Đại đoàn kết mà Nhà nước đã xây dựng trước đây cho mẹ con bà.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất