Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

Thứ Năm, 29/07/2021

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

 

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã cho biết rằng, sẽ một tiểu hành tinh kích thước đáng lớn đáng chú ý sắp tiến gần đến Trái Đất vào chủ nhật này (1/8).

Mang tên 2008 GO20, tiểu hành tinh này có chiều cao trong khoảng từ 318 đến 720 feet (220 mét). Kích thước này tương đương với một số công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới như lăng mộ kỳ quan Taj Mahal (Ấn Độ) và Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập).

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

Tiểu hành tinh hiện đang di chuyển trong không gian với tốc độ xấp xỉ 29.000 km/h, có thể đến gần Trái Đất ở khoảng cách xấp xỉ 4,5 triệu km. Với khoảng tiếp cận này, 2008 GO20 được phân loại vào nhóm thiên thạch "Apollo", 1 trong 3 phân loại các thiên thạch khi di chuyển lại gần Trái đất. NASA vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình hoạt động của tiểu hành tinh. 

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

Tuy nhiên, khoảng cách trên không phải là điều đáng lo ngại. Khả năng xảy ra va chạm với thiên thạch này là không khả dĩ, theo như các nhà khoa học. Vào tháng 8/2020, đã từng có một thiên thạch bay qua vùng biển Ấn Độ Dương chỉ cách hơn 2900 km. Dù vậy, con số được dự báo trên có thể sẽ thu nhỏ hơn nữa khi tiểu hành tinh đi qua hệ Mặt trời, do ảnh hưởng trọng lực từ các hành tinh xung quanh. 

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

Thiên thạch 2008 GO20 đã từng “ghé thăm” Trái Đất trong quá khứ. Vào tháng 8/1901, tiểu hành tinh đã từng bay qua với khoảng cách chưa đến 1,6 triệu km. Vào tháng 7/1935, thiên thạch quay trở lại, bay cách xa hơn 1,6 triệu km. Tiểu hành tinh vốn là tàn dư, mảnh vụn còn sót lại từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời. Vì lý do đó, chúng thường mang hình dạng kỳ lạ, khác nhau, “lang thang” trong không gian và thỉnh thoảng đi ngang qua Trái Đất.

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878