"Lỗi đạo cang thường": Người nhẫn tâm bỏ vợ, kẻ lạnh lùng bỏ mặc chồng con

Thứ Hai, 10/10/2022

Trong tình cảm vợ chồng, lòng thủy chung chính là thước đo của hạnh phúc. Vợ chồng là nghĩa trăm năm, nhưng đôi khi cuộc hôn nhân ấy không đi đến cuối con đường khi một trong hai lỗi đạo.

 Lỗi đạo cang thường xoay quanh câu chuyện của hai gia đình Oanh – Thiện và Ba Huyền – Như Bình trong bối cảnh xã hội Nam Bộ xưa. Thiện là thư toán cho một hãng xe nhỏ, lương chỉ vừa đủ nuôi vợ con. Dù vậy, Thiện luôn siêng năng làm việc, không để vợ con phải cực khổ một ngày. Oanh được Thiện chiều chuộng, chỉ việc ở nhà cơm nước và chăm con gái nhưng Oanh lại có sở thích đi nhảy đầm, chưng diện và cho rằng bạc tiền là thứ quan trọng quyết định cuộc sống con người.

Ba Huyền là hàng xóm của gia đình Thiện – Oanh, làm nghề bán bánh ở chợ. Một mình Ba Huyền kiếm tiền nuôi con trai và lo cho chồng là Như Bình ăn học với mong muốn làm quan đổi đời. Thế nhưng Như Bình lại không bằng lòng với cô vợ tần tảo chỉ vì Ba Huyền không được dịu dàng nết na như những tiểu thư có ăn có học. Cô lại có tính tình cương trực, khá vụng về trong ăn nói làm Như Bình nhiều lần tức giận vì bị mang tiếng ở rể, ăn bám nhà vợ.

Sóng gió bắt đầu xảy đến với hai gia đình khi Oanh quen biết Tuyết, bước chân vào thế giới của những người thượng lưu và lọt vào mắt xanh của Hội đồng Đàng. Oanh được tặng quà đắt tiền, được Hội đồng Đàng ve vãn dần siêu lòng và quyết định bỏ chồng bỏ con đi theo tiếng gọi tình yêu. Thiện đau đớn, gục ngã, tìm cách thuyết phục Oanh suy nghĩ lại nhưng cô quyết dứt tình một cách phũ phàng. Trong khi đó, bên nhà Ba Huyền, Như Bình đỗ đạt làm quan được phân công đi nhận việc ở Cần Thơ nhưng anh lại quyết định đi một mình mà không dẫn theo vợ con. 

Tại đây, Như Bình gặp gỡ và phải lòng Hai Hương – người đàn bà góa chồng đã có hai con. Hai Hương là mẫu người phụ nữ dịu dàng khuôn phép đúng như Như Bình mơ ước bấy lâu, lại còn có trong tay sản nghiệp lớn. Như Bình nhanh chóng bí mật làm đám cưới với Hai Hương, phụ bạc người vợ tào khang Ba Huyền. Đến khi hay tin, Ba Huyền chạy đi tìm chồng thì mới phát hiện sự thật bẽ bàng. 

Người nhẫn tâm bỏ vợ, kẻ lạnh lùng để lại chồng con bơ vơ liệu sẽ có kết cục như thế nào? Oanh có được sống cuộc sống sung sướng như mình hằng mơ ước khi không được bà Thân, mẹ của Hội đồng Đàng chấp nhận - lại còn bị trượt chân làm sảy thai? Như Bình liệu có hạnh phúc khi Hai Hương với sức khỏe yếu như ngọn đèn trước gió, còn gia sản nhà cô vốn do Bà chủ Phận quản lý bấy lâu nay?

Trong tình cảm vợ chồng, lòng thủy chung chính là thước đo của hạnh phúc. Vợ chồng là nghĩa trăm năm, nhưng đôi khi cuộc hôn nhân ấy không đi đến cuối con đường khi một trong hai lỗi đạo. Bộ phim mang lời nhắn nhủ: “hãy trân quý những gì chúng ta có hôm nay, không chỉ bằng tình yêu mà còn là niềm tin và nhân nghĩa giữa con người” - không chỉ riêng với con người đầu thế kỷ 20 mà qua bao thế hệ người Việt vẫn giữ được giá trị truyền thống cao đẹp và trường tồn. 

Lỗi đạo cang thường tái hiện lại con người, bối cảnh xã hội Việt Nam vào những năm 1920 - 1945, đồng thời phản ánh phong tục tập quán của người dân vùng đất Nam Bộ lúc bấy giờ. Phim được phát sóng vào 19h45 từ ngày 08/10/2022 trên SCTV14 - Kênh Phim Việt của Truyền hình Cáp SCTV.

 MỘT SỐ NỘI DUNG ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRÊN TRUYỀN HÌNH CÁP SCTV THÁNG 10/2022 
 
SCTV9: Sở hữu dàn diễn viên đầy triển vọng, “Sàn đấu phái đẹp” vẽ nên một cuộc chiến vô hình, được che đậy bởi vẻ ngoài diễm lệ, hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.
 
20 tập phim “Sàn đấu phái đẹp”, lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam, vào lúc 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu trên SCTV9, bắt đầu từ ngày 11/10/2022. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên trẻ, ăn khách: Trần Oánh, Tưởng Gia Mân, Phương Lực Thân, Lưu Bội Nguyệt, Trần Hiếu Hoa, Trần Sơn Thông, Chu Thần Lệ, Đinh Tử Lãng, Khương Đại Vệ, Trương Trì Hào...
 
SCTV9: 6 tập phim “Phi phàm tam hiệp”, lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam, vào lúc 21h00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên SCTV9, bắt đầu từ ngày 03/10/2022. Thời gian gần đây, TVB liên tục gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng những series phim ngắn được chăm chút kỹ lưỡng. “Phi phàm tam hiệp” là một trong số đó. Không chỉ có dàn diễn viên chính chất lượng, dàn khách mời trong phim cũng thuộc hàng “cực phẩm”, đem đến những phút giây thật mãn nhãn cho người xem. 
 
SCTV14-Kênh phim Việt: "Lỗi đạo cang thường" xoay quanh câu chuyện của hai gia đình Oanh – Thiện và Ba Huyền – Như Bình trong bối cảnh xã hội Nam Bộ xưa. Thiện là thư toán cho một hãng xe nhỏ, lương chỉ vừa đủ nuôi vợ con. Dù vậy, Thiện luôn siêng năng làm việc, không để vợ con phải cực khổ một ngày. Oanh được Thiện chiều chuộng, chỉ việc ở nhà cơm nước và chăm con gái nhưng Oanh lại có sở thích đi nhảy đầm, chưng diện và cho rằng bạc tiền là thứ quan trọng quyết định cuộc sống con người...
 
"Lỗi đạo cang thường" tái hiện lại con người, bối cảnh xã hội Việt Nam vào những năm 1920 - 1945, đồng thời phản ánh phong tục tập quán của người dân vùng đất Nam Bộ lúc bấy giờ. Phim được phát sóng vào 19h45 từ ngày 08/10/2022 trên SCTV14 - Kênh Phim Việt của Truyền hình Cáp SCTV.

SCTVCùng chuyên mục