Truyền hình KTS DVB-T (Digital Video Broadcasting – Terrestrial)

là dịch vụ phát sóng quảng bá truyền hình kỹ thuật số theo tiêu chuẩn châu Âu. Ưu điểm của phương thức này là hình ảnh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu và bóng ma (ghost free) vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường, loại bỏ tác hại của các tia sóng phản xạ, không bị ảnh hưởng nhiễu phát ra do máy tính, mô tơ điện, sấm sét...

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất có khả năng thu cố định hoặc xách tay, thu di động trên các phương tiện giao thông công cộng như ô tô, tàu hỏa. Thông thường, để sử dụng công nghệ này, tín hiệu sẽ được truyền qua vô tuyến bằng các anten phát sóng và người dùng cần có ăng ten thu sóng với đầu thu kỹ thuật số (Set top box) để giải mã, chuyển đổi tín hiệu hoặc TV có tích hợp bộ giải mã DVB-T/T2.


Công nghệ này được SCTV áp dụng để truyền qua mạng cáp đồng trục để cung cấp tới khách hàng.

· Tính sẵn sàng và phổ dụng: Do được triển khai từ khá sớm, hạ tầng mạng cáp đồng trục HFC đã phủ sóng hầu hết các tỉnh thành trên toàn lãnh thổ quốc gia và có số lượng người dùng vượt trội so với các loại truyền hình khác, cáp đồng trục từ hạ tầng mạng đến thẳng socket của Tivi nhà khách hàng mà không cần phải tốn các thiết bị thu phát.
· Chất lượng ổn định: Ít bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh nên tín hiệu truyền dẫn trong hạ tầng mạng cáp HFC có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với truyền dẫn ngoài không khí, đảm bảo chất lượng kênh truyền hình thoả mãn nhu cầu của người sử dụng.
· Băng thông rộng: Vì quĩ tần số trong hạ tầng HFC lớn và truyền dẫn dữ liệu băng rộng nên số lượng kênh có thể lên đến vài trăm kênh với chất lượng Full HD, 4K, 8K,… Việc phát sóng DVB-T2 vào mạng cáp đồng trục HFC tiết kiệm được nhiều tần số cũng như băng thông vô tuyến cho quốc gia.
· Hiệu quả kinh tế: Đối với các doanh nghiệp đang sở hữu hạ tầng mạng đồng trục HFC, chi phí đầu tư ban đầu cho việc phát sóng DVB-T2 khá thấp, hoàn toàn có thể tận dụng hệ thống sẵn có để thực hiện việc này.

Do đó, SCTV áp dụng công nghệ này nhằm phát triển dịch vụ cung cấp các kênh truyền hình kỹ thuật số DVB-T/T2 qua hạ tầng mạng cáp đồng trục của SCTV để cung cấp cho các hộ gia đình hoặc khách sạn sử dụng TV có tích hợp sẵn bộ giải mã DVB-T/T2. Dự kiến phát khoảng 80 kênh trên 10 tần số.


Kế hoạch phát sóng DVB-T2 tại các tỉnh/thành của SCTV:

- Đối với các khu vực không phát analog, chỉ phát truyền hình KTS DVB-C như Lâm Đồng, Đà Nẵng, Đắc Lak:

+ SCTV sẽ phát các kênh truyền hình KTS DVB-T/T2 thay thế cho các kênh analog.
+ Các hộ gia đình hoặc khách sạn phải sử dụng TV có tích hợp sẵn bộ giải mã DVB-T/T2.

- Đối với các khu vực phát analog, TH KTS DVB-C và Docsis Internet như TPHCM, Phú Quốc:

+ SCTV sẽ phát các kênh DVB-T/T2 dành riêng cho các khách sạn bằng cách:
· Kéo cáp quang truyền luồng MPTS đã ghép kênh DVB-T/T2 đến khách sạn và tại khách sạn đặt bộ điều chế DVB-T/T2.
· Kéo cáp quang truyền luồng DVB-T/T2 RF xuống khách sạn dùng bộ phát – thu quang.
+ Các khách sạn phải sử dụng TV có tích hợp sẵn bộ giải mã DVB-T/T2.


>> Dịch vụ quảng cáo SCTV

>> SCTV Online - Ứng dụng xem tivi trên thiết bị di động

>> Truyền hình trực tuyến chất lượng cao - SCTV Online