1. Giới thiệu dịch vụ Leaseline


Kênh thuê riêng (Leaseline, FTTX) là dịch vụ cung cấp truy cập internet tốc độ cao qua kênh truyền bằng cáp quang. Với nhu cầu, yêu cầu của từng khách hàng mà kết nối leaseline sẽ được đảm bảo về băng thông, độ trễ, QoS khác nhau. Do đó, dịch vụ leaseline sẽ mang lại tính ổn định, độ tin cậy cho hệ thống mạng của khách hàng.


2. Đối tượng khách hàng


Khách hàng sử dụng dịch vụ kênh thuê riêng thường là các doanh nghiệp, tổ chức như: trường đại học, khu công nghiệp, khách sạn, khu du lịch, ngân hàng, doanh nghiệp nước ngoài…. có hệ thống mạng sử dụng đa dịch vụ, cần một đường truyền riêng, tốc độ cao, ổn định cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật tốt.


3. Mô hình dịch vụ


· Mô hình kết nối kênh không có cáp bảo vệ tại thuê bao:

mô hình fftx

Đây là mô hình cơ bản được triển khai tới khách hàng. Mỗi khách hàng sẽ được trạng bị một router CPE làm gateway cho hệ thống mạng khách hàng. Router này sẽ có một kết nối quang tới site gần nhất của SCTV. Tuy nhiên, Mô hình này sẽ xuất hiện nhược điểm là không có dự phòng về kết nối vật lý (kết nối quang) tới khách hàng.

· Mô hình kết nối kênh có cáp bảo vệ tại thuê bao:

mô hình kết nối có cáp bảo vệ

Đây là mô hình được triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu dự phòng về kết nối vật lý (kết nối quang) tới khách hàng. Khách hàng sẽ được cung cấp hai kết nối quang tới hai site khác nhau của SCTV. Mô hình này sẽ đem lại độ tin cậy cao, đảm bảo kết nối xuyên suốt.


4. Mô tả dịch vụ


Dù được triển khai ở mô hình nào, khách hàng đều được thiết lập một kết nối riêng truy vập internet với tốc độ cao. Dữ liệu của khách hàng sau khi được truyền tới site gần nhất của SCTV qua đường truyền quang thì sẽ được định tuyến qua hệ thống IP/MPLS tới gateway tập trung của SCTV. Từ đây, lưu lượng sẽ được định tuyến qua các Gateway internet trong nước và quốc tế của SCTV theo yêu cầu kết nối của khách hàng.
SCTV đang có các kết nối với các ISP lớn trong nước (Viettel, FPT, VNPT…) cũng như ISP quốc tế như (PCCW, Telia, Tata, NTT….) nên luôn có những điều chỉnh tối ưu để duy trì các kết nối tốt nhất dành cho khách hàng.


5. Vật tư triển khai


STT

TÊN HÀNG HÓA

ĐVT

SỐ LƯỢNG

GHI CHÚ

1

Thiết bị Router Broadband

1

 

Lắp tại KH

2

Module quang SFP 1.25Gbps, BIDI, singlemode, 20km, Tx1310nm/Rx1550nm

Cái

2

Lắp tại Hub SCTV

3

Module quang SFP 1.25Gbps, BIDI, singlemode, 20km, Tx1550nm/Rx1310nm

Cái

2

Lắp tại KH

4

Dây nhảy quang SC/APC-LC/UPC 10m

Sợi

2