Apple gặp rắc rối với chuỗi nhà máy lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc

Chủ Nhật, 15/05/2022

Apple gặp rắc rối với chuỗi nhà máy lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc

 

Pegatron là một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple. Mới đây, nhà thầu này đã thông báo rằng họ buộc phải cắt giảm sản xuất thiết bị liên lạc và điện tử tiêu dùng trong quý này. Nguyên nhân là do các nhà máy lắp ráp lớn của công ty tại Thượng Hải đang bị hạn chế hoạt động bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ Trung Quốc nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Theo Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại hãng nghiên cứu Counterpoint, các mẫu iPhone mới, bao gồm cả iPhone SE 2022, có thể sẽ ghi nhận sản lượng sụt giảm trong quý II do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tháng trước, Pegatron đã tạm dừng sản xuất tại các nhà máy lớn ở Thượng Hải và Côn Sơn. Đến nay, nhà máy tại Côn Sơn đã hoạt động trở lại sau khi thành phố dỡ một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các hoạt động ở Thượng Hải vẫn bị hạn chế.

Theo SCMP, quyết định cắt giảm sản lượng của nhà thầu Pegatron sẽ khiến Apple phải tiếp tục điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Ước tính, hơn một nửa trong số 192 nhà cung ứng của Apple đang đặt nhà máy ở Trung Quốc, bao gồm Foxconn, Pegatron, Quanta Computer, Wistron và Compal Electronics.

Thượng Hải hiện là nơi tập trung nhiều nhà máy từ các đối tác sản xuất của hãng. Cách đây không lâu, Apple đã ước tính rằng, những hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể khiến công ty thiệt hại lên tới 8 tỷ USD doanh số.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, CEO Tim Cook cho biết, công ty tiếp tục tìm cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Ông xác nhận rằng, nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng là khủng hoảng bán dẫn tiếp tục và gián đoạn liên quan đến COVID-19.

Quanta, đối tác chính sản xuất MacBook của Apple, đã phải tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Thượng Hải, Trùng Khánh và Thường Thục do các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 tại địa phương.

Foxconn, đối tác lắp ráp lớn khác của Apple, cũng đang vật lộn với khó khăn do COVID-19 gây ra. Hầu hết nhà máy tại đại lục của hãng đều tiếp tục sản xuất trong tình trạng "bong bóng khép kín", đồng nghĩa với việc nhân viên ăn ngủ tại nhà máy.

Theo các chuyên gia tại Counterpoint Research, bất chấp sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, Apple vẫn khó có thể chuyển mạng lưới chuỗi cung ứng sâu rộng sang các quốc gia khác như Ấn Độ. Nguyên nhân là do thiếu lao động trình độ cao và rủi ro về quản trị tại những quốc gia đó.


 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878