Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

Thứ Bảy, 15/01/2022

Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

 

Bước đi khổng lồ tiếp theo của con người có thể là bay lên sao Hỏa, nhưng có đủ hồng cầu để thực hiện chuyến đi ấy hay không lại là vấn đề. Đây là kết quả của nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học Nature Medicine ngày hôm qua, cho thấy thách thức đối với những tham vọng khám phá vũ trụ.

Du lịch vũ trụ rất hấp dẫn, nhưng các nhà nghiên cứu của Cơ quan hàng không vũ trụ Canada nay lại nói rằng, du khách sẽ phải ở nhà nếu họ có nguy cơ bị thiếu máu.

Theo GS.TS Guy Trudel - Bệnh viện Ottawa, Đại học Ottawa, Canada: "Tôi cho rằng các khách du lịch muốn có cảm giác không trọng lượng, nhưng theo chúng tôi biết, khi lực hút của Trái đất rất yếu thì quá trình phá hủy hồng cầu bắt đầu. Khách du lịch sẽ trải qua chuyện này".

Các phi hành gia vẫn được biết đến với căn bệnh 'thiếu máu vũ trụ', tức là hồng cầu sụt giảm, nhưng tới nay họ mới biết đây không phải chứng bệnh nhất thời. Các bác sĩ cho hay, hồng cầu bị phá hủy do cơ thể các phi hành gia bay lượn trong trạng thái không trọng lượng, rồi lại bị phá hủy lần nữa khi cơ thể chịu lực hút khi họ trở về Trái đất.

Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

Cơ thể sẽ trải qua một loạt những cảm giác không hề dễ chịu nếu bạn rơi vào môi trường chân không. Ảnh: Dân trí

"Khi tàu vũ trụ hạ cánh, tôi chắc các bạn đã từng nhìn thấy các phi hành gia đi không nổi, đứng không xong. Chứng thiếu máu góp phần gây ra chuyện đó", GS.TS Guy Trudel nói.

Bình thường, cơ thể hủy và thay thế gần 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây, nhưng nhóm nghiên cứu của TS Trudel phát hiện ra rằng, cơ thể của các phi hành gia hủy tới 3 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây trong 6 tháng trên vũ trụ. Cơ thể của họ cố sản xuất hồng cầu để bù vào 50% lượng thiếu hụt, nhưng làm được việc đó trong thời gian bao lâu thì chưa thể biết được. Trong khi một chuyến bay khứ hồi lên sao Hỏa sẽ mất khoảng 2 năm. Chuyện sẽ nguy hiểm hơn nếu phi hành gia bị thương và chảy máu.

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Canada cũng cho thấy, 1 năm sau khi trở về Trái đất, các tế bào hồng cầu của các phi hành gia vẫn chưa trở về mức trước khi bay lên vũ trụ. Hiện nhóm của TS Trudel đang tìm cách đề ra giải pháp giải quyết vấn đề.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878