Gần 39 triệu bệnh án của một bệnh viện tại Thái Lan bị rao bán

Thứ Bảy, 15/01/2022

Gần đây, dữ liệu của gần 39 triệu bệnh án của Bệnh viện Siriraj (Bangkok, Thái Lan) đã bị rao bán trên diễn đàn tin tặc khét tiếng bởi hacker WraithMaX.

Cụ thể, các hồ sơ bệnh án rò rỉ đang được rao bán bao gồm những thông tin như tên, tuổi, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, số căn cước của bệnh nhân.

Hacker WraithMaX tuyên bố chỉ bán dữ liệu này cho một người duy nhất với giá cả thương lượng, thực hiện giao dịch qua mạng xã hội Telegram.

Gần 39 triệu bệnh án của một bệnh viện tại Thái Lan bị rao bán

Dữ liệu bệnh viện Siriraj bị rao bán trên diễn đàn tin tặc

"Y tế là lĩnh vực thường được tin tặc nhắm đến, vì có nhiều thông tin nhạy cảm. Và một khi dữ liệu bị xâm nhập, tin tặc sẽ khai thác toàn bộ thông tin. Chúng làm việc rất chuyên nghiệp và kiếm tiền từ đó", chuyên gia an ninh Thái Lan Sutee Tuvirat nhận định với Bangkok Post.

Cũng theo Bangkok Post, ông Amorn Chomchoey, Phó giám đốc Cơ quan An ninh mạng Thái Lan, xác nhận đã tiếp nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra.

Đây không phải là lần đầu hệ thống y tế Thái Lan bị tấn công bởi tin tặc. Trong năm 2021, đã có một vài vụ rao bán thông tin của hàng trăm nghìn bệnh nhân trên chính diễn đàn này. Tiêu biểu, tin tặc đã đăng bán thông tin của 10.000 người từ Bệnh viện tỉnh Phetchabun vào tháng 9.2021, sau đó thì dữ liệu của khoảng 100.000 bệnh nhân tại 11 bệnh viện Thái Lan cũng chịu chung số phận.

Diễn đàn tin tặc này cũng là nơi diễn ra nhiều vụ rao bán thông tin của một số doanh nghiệp Việt Nam trong năm vừa qua, có thể kể đến như Bkav đã bị rao bán mã nguồn Bkav Pro và đăng công khai dữ liệu khách hàng Breport, hay nền tảng giao dịch tiền ảo ONUS bị rao bán dữ liệu e-KYC của gần 2 triệu khách hàng.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878