iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

Thứ Tư, 15/09/2021

"Sự kiện ra mắt iPhone 13 diễn ra rất nhàm chán nhưng dù sao thì Apple cũng vẫn sẽ bán được hàng triệu chiếc điện thoại thông minh mới", tờ Market Watch bình luận.

Theo tờ báo này thì những yếu tố khiến iPhone 13 vẫn sẽ đắt hàng dù các nâng cấp không quá nổi bật là dịch vụ đăng ký, các chương trình ưu đãi khuyến mại của nhà mạng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi 5G; thông số mới về máy ảnh và tùy chọn màu sắc…

iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

CEO Tim Cook trong sự kiện giới thiệu iPhone 13 (Ảnh: Apple)

Thiếu những "điều kì diệu"

Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 13, vốn được rất nhiều người mong đợi vào đêm qua theo giờ Việt Nam. Tại đây, gã khổng lồ công nghệ đã công bố 4 mẫu iPhone mới với giá khởi điểm từ 699 USD cho iPhone 13 mini đến 1.099 USD cho iPhone 13 Pro Max.

Các điện thoại mới nhìn chung có tốc độ xử lý nhanh hơn, cải thiện tuổi thọ pin, dung lượng lưu trữ lớn, camera được nâng cấp và thêm tùy chọn màu sắc mới.

Tờ Market Watch nhận định, đây đều là những "cải tiến cũ", lặp đi lặp lại và được giới thiệu trong nhiều năm nay, trong khi những bước nhảy vọt được đồn đại như tính năng liên lạc vệ tinh hay thực tế ảo tăng cường lại chưa đi đến đâu.

Những nâng cấp trên iPhone 13 đều là những cải tiến đã được lặp đi lặp lại những năm qua

Tờ Market Watch

Nâng cấp lớn nhất  trên các mẫu iPhone mới là ở camera tích hợp và dung lượng lưu trữ lớn lên tới hàng terabyte dữ liệu ở mẫu iPhone Pro Max. Tuy nhiên, không có sản phẩm mới nào đem tới những "điều kỳ diệu" mà Apple thường xuyên làm được trong thập kỷ đầu tiên của iPhone.

iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

Nâng cấp ở camera là một trong những cải tiến đáng chú ý nhất ở mẫu iPhone mới

Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định, Apple vẫn được kỳ vọng sẽ bán được hàng triệu chiếc điện thoại mới, nhờ sự kết hợp của cơ sở hạ tầng cùng  hệ sinh thái rộng lớn mà hãng có sẵn. Bên cạnh đó, không thể kể đến nhu cầu dồn nén từ những người tiêu dùng không nâng cấp trong một vài năm qua và sự hỗ trợ từ những công ty viễn thông khổng lồ.

Không nổi bật nhưng vẫn sẽ đắt hàng

Trong 5 năm qua, Apple thường xuyên đưa ra những kế hoạch để giữ chân khách hàng, đổi từ phiên bản điện thoại cũ sang điện thoại mới. Trong số đó phải kể đến chương trình cho phép người dùng nâng cấp iPhone mới hàng năm với một khoản phí hàng tháng.

Theo tờ Market Watch, sau một thời gian dừng hỗ trợ, giờ đây những ông lớn viễn thông Mỹ như AT&T, Verizon hay T-Mobile đang đề nghị thực hiện những gói hỗ trợ kết hợp để tận dụng những lợi thế của các mẫu điện thoại 5G.

Những khách hàng bỏ qua vài vòng đời iPhone rất có thể đã sẵn sàng nâng cấp, nhất là các khi các mẫu điện thoại họ đang dùng đã cũ, pin hết nhanh, hệ điều hành mới cần dung lượng và thời gian pin lâu hơn.

iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

Các mẫu iPhone mới có mức giá khởi điểm từ 699 USD cho phiên bản iPhone 13 mini (Ảnh: Apple)

Anisha Bhatia, nhà phân tích công nghệ cấp cao tại GlobalData, cho biết: "Apple có số lượng máy đang cài đặt đáng kể đang chờ nâng cấp".

"Với các chương trình khuyến mãi lớn cung cấp điện thoại với giá từ 0 đến 100 USD, iPhone 13 sẽ tiếp tục siêu vòng quay 5G bắt đầu với iPhone 12", ông Anisha Bhatia nhấn mạnh.

iPhone 13 sẽ tiếp tục siêu vòng quay 5G bắt đầu với iPhone 12

Chuyên gia Anisha Bhatia

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, ước tính khoảng 250 triệu người dùng iPhone - trong số gần 1 tỷ người sở hữu điện thoại của Apple - đã không nâng cấp trong hơn 3,5 năm.

Ông Ives gọi đó là "nhu cầu lớn bị dồn nén trong những mẫu máy được cài đặt của Apple".

"Với khoảng 20% ​​các bản nâng cấp được dự đoán ở ngoài Trung Quốc, chúng tôi đang tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ ở khu vực trọng điểm này. Thực tế cho thấy có nhiều dấu hiệu tốt cho chu kỳ nâng cấp iPhone 13", ông Dan Ives nhấn mạnh.

iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

Các sản phẩm của Apple tiếp tục thu hút người dùng bất chấp những tính năng mới không quá nổi bật (Ảnh: Apple)

"Chu kỳ mua các sản phẩm tiêu dùng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu đối với các sản phẩm của Tim Cook", chuyên gia Amit Daryanani của Evercore ISI đồng ý.

"Chúng tôi nghĩ rằng các tính năng mới sẽ khiến đây trở thành một sản phẩm hấp dẫn đối với hơn 900 triệu người dùng iPhone không mua iPhone 12 và đảm bảo chu kỳ iPhone kéo dài đến năm 2022", ông Amit Daryanani viết.

Doanh thu từ iPhone phục hồi

Apple dường như đang hướng tới sự phục hồi trong tăng trưởng iPhone nhờ doanh số bán hàng kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ như hồi năm ngoái. Đây được xem là một bước đi cần thiết khi hoạt động kinh doanh "vũ bão" của Táo khuyết khiến các cơ quan quản lý chú ý.

Ước tính khoảng 250 triệu người dùng iPhone - trong số gần 1 tỷ người sở hữu điện thoại của Apple - đã không nâng cấp trong hơn 3,5 năm.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities

Táo khuyết đã công bố doanh số bán iPhone chạm mốc 153 tỷ USD trong 3 quý đầu năm tài chính năm nay. Tất cả các iPhone mới vừa được công bố đều sẽ được lên kệ vào ngày 24/9, nên doanh thu sẽ tính vào quý tài chính thứ tư.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng, trong năm nay, Apple sẽ đạt doanh thu từ iPhone chạm mốc 194,2 tỷ USD. Con số này sẽ tăng khoảng 55,6% so với cùng kỳ năm ngoái và trở thành mức tăng doanh số iPhone hàng năm đầu tiên trong ba năm.

iPhone 13: "Nhàm chán" nhưng vẫn đắt hàng?

iPhone mới với nhiều tùy chọn màu sắc (Ảnh: AP)

Theo FactSet điều tương tự cũng sẽ được kỳ vọng diễn ra trong năm tài chính 2022 khi doanh thu từ iPhone sẽ đạt mốc khoảng 194,5 tỷ USD.

Mặc dù sự kiện ra mắt iPhone vừa diễn ra bị đánh giá chỉ là những thêm thắt những "tính năng gia tăng" và gây nhàm chán nhưng suy nghĩ rằng Apple cần phải "chơi lớn", như thực tế ảo tăng cường, để kích thích thế giới mua iPhone một lần nữa là thiếu sót.

Apple sẽ bán được hàng triệu chiếc iPhone mà không cần nâng cấp "đột phá" và lượng tiền mặt ở Cupertino sẽ tiếp tục tăng lên.


 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878