Tesla bị cựu nhân viên kiện vì “sa thải hàng loạt”

Thứ Năm, 23/06/2022

Tesla bị cựu nhân viên kiện vì “sa thải hàng loạt”

 

Nguyên nhân là do Tesla không thông báo trước về việc cắt giảm nhân sự.

Vụ kiện được đệ trình vào cuối ngày 19/6 tại bang Texas, theo đó hai cựu công nhân nói rằng họ đã bị chấm dứt hợp đồng với nhà máy Gigafactory của Tesla ở Sparks, bang Nevada, vào tháng 6. Theo đơn kiện, hơn 500 nhân viên đã bị chấm dứt hợp đồng lao động tại nhà máy ở bang Nevada.

Các công nhân cáo buộc, công ty này đã không tuân thủ luật liên bang về việc sa thải hàng loạt yêu cầu thời gian thông báo 60 ngày theo Luật Thông báo điều chỉnh và đào tạo lại người lao động, đơn kiện nêu. Họ đang khởi kiện tập thể cho tất cả các cựu nhân viên Tesla trên khắp nước Mỹ, những người đã bị cho nghỉ việc vào tháng 5 hoặc tháng 6 mà không cần thông báo trước.

"Tesla đã chỉ thông báo cho các nhân viên rằng việc chấm dứt hợp đồng của họ sẽ có hiệu lực ngay lập tức", đơn kiện cho biết.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về vụ kiện.

Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk, cho biết hồi đầu tháng 6, ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và Tesla cần phải cắt giảm khoảng 10% nhân sự.

Tesla bị cựu nhân viên kiện vì “sa thải hàng loạt”

Eklon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: AP)

Hơn 20 người tự nhận mình là nhân viên Tesla cho biết họ đã bị cho thôi việc, buộc thôi việc hoặc bị chấm dứt hợp đồng trong tháng 6 này, theo các bài đăng trực tuyến và các cuộc phỏng vấn với Reuters.

Đơn kiện của John Lynch và Daxton Hartsfield, những người bị sa thải lần lượt vào ngày 10/6 và ngày 15/6, nhằm yêu cầu nhận được khoản tiền lương và các quyền lợi khác trong thời gian thông báo 60 ngày.

Shannon Liss-Riordan, một luật sư đại diện cho các công nhân nói với Reuters: "Thật là sốc khi Tesla vi phạm trắng trợn luật lao động liên bang bằng cách sa thải quá nhiều công nhân mà không đưa ra thông báo theo quy định".

Shannon Liss-Riordan thông tin, Tesla sẽ chỉ cho một số nhân viên hưởng chế độ thôi việc một tuần (gồm tiền lương và các quyền lợi mà người lao động có thể được hưởng khi họ nghỉ việc làm tại công ty một cách không tự nguyện trong một tuần). Đồng thời, luật sư này cho biết thêm rằng cô đang chuẩn bị một đơn đề nghị khẩn cấp với tòa án để nỗ lực ngăn Tesla cố gắng nhận lại các nhân viên và cho họ hưởng chế độ thôi việc một tuần.

Đơn kiện hiện đã được nộp lên Tòa án liên bang Mỹ tại bang Texas.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất