Cắt bỏ khối u nặng gần bằng một nửa trọng lượng bé sơ sinh 10 ngày tuổi

Thứ Ba, 07/12/2021

Cắt bỏ khối u nặng gần bằng một nửa trọng lượng bé sơ sinh 10 ngày tuổi

 

Sinh ra không được may mắn như các bạn nhỏ khác, bệnh nhi T.L (ở Quảng Ninh) mang trên mình 1 khối u bạch huyết khổng lồ chiếm toàn bộ nửa người bên trái, gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái.

Theo bố bệnh nhi, khi nghe tin vợ anh mang song thai, cả gia đình rất đỗi vui mừng. Tuy vậy, niềm vui không được trọn vẹn khi ở tuần thai thứ 14, các bác sĩ phát hiện 1 trong 2 thai nhi có khối to dạng nang ở vùng ngực, nách và chi bên trái.

"Tuy biết quá trình mang thai có thể gặp rủi ro và hành trình phía trước còn nhiều gian nan, nhưng tôi vẫn luôn động viên vợ suy nghĩ lạc quan, có được các con là điều may mắn, con có bệnh thì cả gia đình cùng nhau đồng lòng, tìm cách chữa trị cho con. Tôi luôn có niềm tin và cố gắng hết sức mình để mang lại cho con một cuộc sống tốt đẹp nhất" - bố bệnh nhi chia sẻ.

Ngày 9/11, bệnh nhi chào đời ở tuần thai thứ 36, nặng 3,2kg tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 3 ngày tuổi.

Bác sĩ Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã hội chẩn cùng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, cho bệnh nhi làm các xét nghiệm cận lâm sàng: Xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang lồng ngực, chụp MRI vùng ngực, nách và cánh tay trái để đánh giá tình trạng.

Cắt bỏ khối u nặng gần bằng một nửa trọng lượng bé sơ sinh 10 ngày tuổi

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo ThS.BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp MRI, bệnh nhi được chẩn đoán có khối u bạch huyết khổng lồ nửa người trái kích thước 20x20cm, u xâm lấn vào vùng cổ, nách, ngực bụng, cánh tay trái. Nếu không loại bỏ sớm nguy cơ u phát triển nhanh gây chèn ép, loét da, nhiễm trùng, biến dạng nửa người trái, ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhi.

Với mục tiêu phẫu thuật loại bỏ sớm khối u, đồng thời đảm bảo chức năng, phục hồi được cấu trúc giải phẫu thẩm mỹ cho bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Trung tâm Sơ sinh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch - Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn và thống nhất kế hoạch điều trị.

Sau 7 ngày được các y, bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh tận tình chăm sóc để đảm bảo toàn trạng ổn định, 10 ngày tuổi, bệnh nhi bước vào cuộc đại phẫu loại bỏ khối u khổng lồ khỏi cơ thể mình.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi là nữ, trước phẫu thuật núm vú bên trái của bệnh nhi bị đẩy xuống dưới và bên ngoài ở vùng bụng cách vị trí giải phẫu 17cm. Khi phẫu thuật, các bác sĩ phải bảo tồn được phức hợp quầng và đưa về vị trí giải phẫu sinh lý bình thường để đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt hình thể cũng như chức năng ngực, vú của bệnh nhi trong tương lai.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch điều trị trước và sau phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức của cả ê-kíp, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, khối u nang nặng gần bằng một nửa trọng lượng của bé đã được bóc tách khỏi cơ thể. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát, phức hợp quầng núm vú được đưa trở về vị trí giải phẫu sinh lý.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi quay lại Trung tâm Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt và chuyển sang Khoa Sọ mặt và Tạo hình khi ổn định.

Cắt bỏ khối u nặng gần bằng một nửa trọng lượng bé sơ sinh 10 ngày tuổi

Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

10 ngày sau phẫu thuật, vết thương của bệnh nhi đã dần hồi phục, bệnh nhi ăn ngủ tốt, chức năng vai và cánh tay trái vận động bình thường, phức hợp quầng núm vú sống tốt, hình thể bệnh nhi cân đối, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ. Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ được tiến hành tiêm xơ để làm giảm nguy cơ và tỷ lệ tái phát của khối u bạch huyết.

Theo các bác sĩ, u bạch huyết là bất thường của hệ thống bạch huyết, 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và hay gặp ở vùng đầu, cổ. U bạch huyết có thể xuất hiện ngay sau sinh (bẩm sinh) hoặc mắc phải (sau chấn thương…).

Trường hợp của bệnh nhi trên thuộc dạng u bạch huyết bẩm sinh, được phát hiện từ thời kỳ bào thai qua siêu âm. Kích thước của khối u to và phát triển nhanh, nếu không được loại bỏ sớm sẽ có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra như làm biến dạng khớp vai, cánh tay, gây tổn thương khớp; chảy máu trong nang, gây bội nhiễm; da giãn quá mức gây hoại tử da; chèn ép đường thở gây suy hô hấp và có thể khiến trẻ tử vong.

Việc phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u đã mở ra một tương lai mới cho bệnh nhi, giúp bệnh nhi phục hồi được cấu trúc giải phẫu, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ, bệnh nhi có thể vận động được sớm, trở về cuộc sống với sinh hoạt bình thường như bao bạn nhỏ khác.

"Các u bạch huyết xuất hiện trước sinh có thể được phát hiện qua siêu âm trong thai kỳ, do đó các thai phụ cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ và tư vấn bởi các trung tâm chẩn đoán trước sinh uy tín, giúp các bệnh nhi được tiếp cận, theo dõi và điều trị sớm ngay sau khi chào đời, tránh các nguy cơ, biến chứng và di chứng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ" - các bác sĩ khuyến cáo.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878