Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Thứ Ba, 04/01/2022

Ngang nhiên khai thác

Nhiều người dân tại xã Thăng Hưng phản ánh đến PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tình trạng khai thác đất trái phép tại bãi rác xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông.

Để làm rõ sự việc, sáng 30/12 PV có mặt tại khu vực khai thác đất mà người dân phản ánh. Theo ghi nhận của PV, tại khu vực bãi rác xã Thăng Hưng (thuộc thôn 5) có 1 chiếc máy múc đang hoạt động liên tục để đưa đất lên các xe ô tô tải đang chờ sẵn. Chiếc máy múc này hoạt động không ngừng nghỉ bởi lượng xe tải vào ra liên tục. Việc khai thác đất tại thời điểm ghi nhận của PV diễn ra một cách rầm rộ và ngang nhiên.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép
Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Người dân tại xã Thăng Hưng phản ánh đến PV tình trạng khai thác đất trái phép tại bãi rác xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông.

Ngoài ra, từ QL 19 đi vào bên trong bãi khai thác đất trái phép dài khoảng 2km, được san gạt đường rộng, những xe chở đất đi trên đoạn đường này gây khói, bụi bay mù mịt.

Tiếp đó, PV bám theo 1 chiếc xe tải BKS: 81H-007.61 chở đầy đất từ bên trong bãi chạy ra ngoài, chiếc xe tải chạy theo hướng QL 19 đi đến dốc Hàm Rồng, sau đó rẽ vào hướng ngã ba La Sơn rồi chạy theo tuyến tránh Đak Đoa. Sau đó, chiếc xe tải chở đất chạy đến cổng một dự án tại Đak Đoa thì được nhân viên bảo vệ mở Barie chắn cho vào bên trong.

Ngoài ra, trong quá trình ghi nhận của PV có khoảng 5 xe tải chở đất ra vào liên tục tại bãi khai thác đất trái phép như: Xe tải BKS: 81C-133.44, phía trước xe có dòng chữ “Cty An Trường Đạt”; xe tải BKS: 81H-000.53…

Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép
Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Bụi bay mù mịt khi các xe tải chở đầy đất di chuyển ra bên ngoài.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Đoạn đường từ QL 19 đi vào bên trong bãi khai thác đất trái phép dài khoảng 2km, đường đi được san gạt, mở rộng.

Đã lập biên bản nhưng vẫn tiếp tục khai thác

Để tìm hiểu rõ hơn chiều 30/12, PV liên hệ làm việc với UBND xã Thăng Hưng. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND Xã cho biết: Sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 29/12 chính quyền địa phương đã đến hiện trường kiểm tra. Qua kiểm tra, phía Công ty chưa có giấy phép khai thác nhưng đã tự ý khai thác đất, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu Công ty An Trường Đạt dừng mọi hoạt động khai thác đất tại đây.

Sáng 30/12 phía Công ty vẫn tiếp tục khai thác sau khi đã lập biên bản, Xã đã đi kiểm tra và yêu cầu các xe rút ra khỏi hiện trường. Sau đó, Xã đã báo cáo sự việc lên UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường để chờ hướng chỉ đạo xử lý.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép
Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Chiếc xe tải chở đầy đất từ bên trong bãi chạy ra ngoài, theo hướng QL 19 đi đến dốc Hàm Rồng, sau đó rẽ vào hướng ngã ba La Sơn rồi chạy theo tuyến tránh Đak Đoa.

Tiếp đó, PV đăng ký làm việc với UBND huyện Chư Prông, tại đây ông Nguyễn Tiến Tạo – Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết: Hiện tại lãnh đạo huyện bận họp nên đề nghị PV để lại nội dung làm việc và sẽ phản hồi lại sau.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng khai thác đất trái phép

Sau đó, chiếc xe tải chở đất chạy đến cổng một dự án tại Đak Đoa thì được nhân viên bảo vệ mở Barie chắn cho vào bên trong.

Việc chiều 29/12, UBND xã Thăng Hưng đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Công ty An Thành Đạt dừng mọi hoạt động khai thác đất trái phép tại đây. Nhưng theo ghi nhận của PV từ sáng 30/12 cho đến trưa cùng ngày hoạt động khai thác và vận chuyển đất tại đây vẫn tiếp tục diễn ra một cách rầm rộ. Vậy phải chăng chính quyền địa phương đang “bật đèn xanh”, hay cố tình “làm ngơ” cho Công ty An Thành Đạt khai thác đất? Hay vì một lý do nào khác mà để sự việc ngang nhiên xảy ra như vậy?

Câu trả lời này chúng tôi xin dành cho UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878