Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Thứ Ba, 01/03/2022

Các chuyên gia cho biết ngành du lịch dần dần phục hồi, mở ra nhiều cơ hội mới cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2022. Để theo ngành này, các bạn trẻ cần lưu ý ba chữ N: nghiệp vụ, ngoại ngữ và ngoại hình.

Các chuyên gia cho biết ngành du lịch dần dần phục hồi, mở ra nhiều cơ hội mới cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2022. Để theo ngành này, các bạn trẻ cần lưu ý ba chữ N: nghiệp vụ, ngoại ngữ và ngoại hình.

Đại dịch Covid-19 đang bước vào năm thứ 3, gây ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống. Riêng về ngành nghề, ngành dịch vụ - du lịch chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất.

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng - khách sạn khởi sắc trở lại

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trong kỳ tuyển sinh năm 2021, tỷ lệ đăng ký NV1/chỉ tiêu cho thấy những ngành "hot" nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật 210,7%); Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%). Như vậy, dù có những biến động vì dịch Covid-19, dịch vụ du lịch, khách sạn vẫn thu hút sự quan tâm của thí sinh.

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Hướng dẫn viên du lịch đang là nghề sẽ khởi sắc sau khi mở cửa du lịch

Trong chương trình tư vấn trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng - khách sạn thay đổi ra sao?" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 1.3, các chuyên gia cung cấp nhiều thông tin cho thí sinh về tuyển sinh ngành dịch vụ-du lịch.

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Các chuyên gia trong chương trình tư vấn trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng - khách sạn thay đổi ra sao?"

Ngành du lịch đang dần phục hồi

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Tiến sĩ Trương Thị Hồng Minh, Trưởng khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen

Tiến sĩ Trương Thị Hồng Minh, Trưởng khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen, cho hay: "Chúng ta có thể thấy rõ sự biến động của ngành du lịch qua các con số. Cụ thể, qua đợt dịch bùng phát lần 4 vừa rồi, lượng khách du lịch giảm tới 95% và mới đây số lượng khách nội địa bắt đầu có dấu hiệu khôi phục. Các doanh nghiệp lữ hành từ 90 - 95 % bị ảnh hưởng, công suất buồng phòng chỉ 5%, chủ yếu phục vụ công tác cách ly".

Theo cô Minh, lực lượng lao động liên quan lữ hành, dịch vụ, khách sạn trên 80% mất việc. Nhiều người phải chuyển ngành nghề, hoặc làm không toàn thời gian. "Đại dịch ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới du lịch. Tuy nhiên mới đây chúng ta thấy du lịch khởi sắc, dù chưa rõ rệt nhưng chúng ta có thể thấy người Việt tới một số vùng xanh của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ VH TT DL khẳng định cần phát triển du lịch, như vậy đặt ra vấn đề đổi mới sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng nhân lực làm du lịch, tiếp đó là yếu tố công nghệ, để chuyển đổi số, công nghệ không tiếp xúc", cô Minh lưu ý.

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, thì nhìn nhận ngành du lịch gặp rất nhiều khó khăn nhưng lại xuất hiện nhiều sản phẩm du lịch rất độc đáo.

"Sức sống của ngành du lịch cũng đang dần phục hồi, xuất hiện những tín hiệu rất lạc quan. Du lịch là nhu cầu từ xa xưa của con người. Không chỉ để thăm quan ngắm cảnh, mà đi du lịch để thăm người thân, học tập… Du lịch giúp con người tiếp xúc về mặt tâm lý, hay sự gặp mặt tương tác mà máy móc không thể thay thế được, nên du lịch chắc chắn sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ", ông Thái nói.

Học ngành du lịch cần có 3 chữ N...

Thạc sĩ Hoàng Thị Hòa, Giảng viên - Phụ trách truyền thông khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Mở TP.HCM

Thạc sĩ Hoàng Thị Hòa, Giảng viên - Phụ trách truyền thông khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: "Tổ chức du lịch thế giới dự báo tới năm 2024 thì du lịch mới có thể trở về mốc phát triển 2019, hầu hết quốc gia trên thế giới tạo được ra những hành lang riêng, phát triển mô hình bong bóng du lịch, hành lang vắc xin, để du lịch không thụt lùi với các lĩnh vực khác".

Theo cô Hòa, nhân lực cho du lịch trên thế giới như Thái Lan, Mỹ, Úc… đã mở cửa nhanh, mạnh. Chẳng hạn, Thái Lan có mô hình đón khách cao cấp tới nghỉ dưỡng và thu được nguồn lợi nhuận lớn. Việt Nam cũng có chủ trương mở cửa du lịch quốc tế sớm, đồng thời là 1 trong 10 nước phát triển mạnh mẽ du lịch trên toàn cầu, cô Hòa lưu ý.

"Chất lượng nhân lực cho du lịch đòi hỏi cao, cạnh tranh gay gắt với nhiều lĩnh vực khác. Tôi hỏi nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam thì các anh ấy nói rất hay trong mùa dịch, các bạn ấy tranh thủ thời gian để nâng cao kiến thức, kỹ năng, để khi tái khởi động sẽ đáp ứng nhu cầu mới", cô Hòa chia sẻ thêm.

Cơ hội việc làm và chương trình học mới

Tiến sĩ Trương Thị Hồng Minh, Trưởng khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen, cho hay trường có ngành quản trị sự kiện và kinh tế thể thao là những ngành đầu tiên đào tạo hệ cử nhân. Bên cạnh đó, năm nay trường có thêm ngành mới là quản trị nhà hàng. Đây là chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, học 50% tại trường và 50% được trải nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp có được trả lương. Khoa du lịch của trường có một ngành học do Pháp cấp bằng, đào tạo 3 năm được cấp bằng cử nhân, thực hiện hoạt động trao đổi, đi thực tập ở hơn 40 quốc gia.

Theo thạc sĩ Thái, Trường ĐH Văn Hiến trong năm 2021 vẫn tuyển sinh tốt ngành du lịch, điều này cho thấy phụ huynh, học sinh tiếp tục tin tưởng lĩnh vực này. "Năm 2022, ngành quản trị khách sạn nhận nhiều tin vui, chương trình đào tạo du lịch ở trường chúng tôi đáp ứng xu thế hiện đại, việc hội nhập quốc tế. Chúng tôi đào tạo các ngành du lịch từ năm 1994, kinh nghiệm nhiều, và có nhiều ngành mới, phù hợp nhu cầu của các bạn học sinh", ông Thái chia sẻ.

Ông Thái cho biết thêm: "Đối với các ngành về du lịch, dịch vụ, nhà hàng khách sạn, năm nay chúng tôi xét tuyển bằng học bạ, đang nhận hồ sơ đợt 1 tới 31.3; phương thức dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; phương thức lấy điểm tốt nghiệp; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT".

Thạc sĩ Hoàng Thị Hòa, giảng viên - phụ trách truyền thông khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết năm nay trường có một số điểm mới, nhóm ngành này sẽ đưa thêm nhiều các hoạt động thực tế, bằng cách có những ký kết với doanh nghiệp để sinh viên mới năm 2 cũng có thể đến doanh nghiệp để kiến tập. "Chúng tôi tổ chức các câu lạc bộ về du lịch để sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với những loại công việc về du lịch. Trường cũng chú trọng đến vấn đề khởi nghiệp cho sinh viên của ngành này", cô Hòa chia sẻ.

Muốn trở thành hướng dẫn viên quốc tế, thì chọn ngành nào?

Trong chương trình, một thí sinh đặt câu hỏi: "Em muốn trở thành hướng dẫn viên quốc tế, thì chọn ngành nào?". Giải đáp thắc mắc này, tiến sĩ Minh cho biết: "Trong ngành quản trị du lịch và lữ hành, để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì cần có chứng chỉ. Trường ĐH Hoa Sen có khóa đào tạo ngắn hạn, nếu em hoàn thành thì sẽ được cấp chứng chỉ. Bên cạnh đam mê, em cần rèn luyện ngoại ngữ, các bạn cần kỹ năng hoạt náo, xử lý tình huống".

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, lưu ý hướng dẫn viên du lịch có nhiều công việc như điều hành tour, quản trị một chương trình bán sản phẩm du lịch nào đó…

"Tùy vào vị trí công việc, hướng dẫn viên du lịch thể đi công tác nhiều hay không. Tuy nhiên, làm du lịch nên xác định là sẽ đi nhiều, trải nghiệm nhiều. Các em cần lưu ý, chọn ngành du lịch cần dựa trên 3 yếu tố là năng lực, điều kiện kinh tế vì học du lịch cũng mất không ít chi phí và yếu tố công việc trong tương lai. Bên cạnh đó là ba chữ N cần lưu ý là nghiệp vụ, ngoại ngữ và ngoại hình", ông Thái nói.

Tố chất theo đuổi ngành du lịch

Thạc sĩ Hòa cho hay tố chất để theo đuổi ngành du lịch không có giới hạn, dù sống nội tâm hay hướng ngoại thì đều theo đuổi được. Cô Hòa lưu ý: "Nhiều bé nhút nhát, không muốn chia sẻ với người khác, vậy thì làm du lịch được không? Hãy cho bạn thấy rằng cần phải thay đổi, rèn luyện kỹ năng, bạn nào chưa kiểm soát được cảm xúc, hãy kiểm soát tốt bản thân. Nếu nhút nhát thì học thêm nhiều kỹ năng để hòa nhập nhanh hơn. Nhu cầu nhân lực cho ngành du lịch trong thời gian tới là nhu cầu rất cao, không cần phải loại bỏ ai mới cho mình cơ hội".

Các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Tiến sĩ Minh thông tin Trường ĐH Hoa Sen dành khoảng 40 tỉ đồng cho các suất học bổng trong kỳ tuyển sinh năm 2022 và trường bắt đầu xét tuyển từ ngày 1.3.

Thạc sĩ Thái cho biết Trường ĐH Văn Hiến đang nhận hồ sơ đợt 1 tới 31.3 (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12 hoặc 2 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12); xét tuyển dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; phương thức lấy điểm tốt nghiệp THPT; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyển nhiều ngành mới về kinh tế, luật, sức khỏe, nghệ thuật…

"Với tuyển sinh các ngành về nghệ thuật, các bạn cần thi cả năng khiếu. Các bạn có thể truy cập website để nắm thêm thông tin. Mỗi trường có nhiều phương thức tuyển sinh là cho học sinh nhiều cơ hội, đừng đợi giờ chót mới chọn một phương án để nộp hồ sơ, lúc này điểm có thể cao hơn, hãy cân nhắc và nộp hồ sơ sớm. Xét tuyển cách nào thì nhập học thì cũng giống nhau, bình đẳng giống nhau, thụ hưởng các chương trình đào tạo của nhà trường…", thạc sĩ Thái lưu ý.

Có nên chọn hướng đi khác?

Một thí sinh hỏi: "Em rất mê ngành hướng dẫn viên mà nếu dịch Covid-19 gây ảnh hưởng thì có thể làm một ngành khác được không?".

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, bày tỏ: “Bạn rất có trách nhiệm với bản thân và gia đình, nên chắc chắn sẽ có kế hoạch cho việc học và cuộc đời, nên dù có biến cố gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ có kế hoạch để vượt qua. Kỹ năng về tiếng Anh và tin học là 2 kỹ năng rất cần thiết không chỉ cho ngành du lịch. Đây là đôi cánh để bạn có thể bay xa. Ngoài ra, còn cần có kỹ năng khám phá bản thân, quản trị cảm xúc, kỹ năng hoạt náo…".

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất