Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam vào danh mục Scopus

Thứ Tư, 09/03/2022

Việt Nam vừa có tạp chí khối ngành khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên chính thức được công nhận vào danh mục Scopus.

Việt Nam vừa có tạp chí khối ngành khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên chính thức được công nhận vào danh mục Scopus.

Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam vào danh mục Scopus

Tạp chí khối ngành khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục Scopus

Ngày 8.3, tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á (JABES) của trường này vừa nhận được thư thông báo chính thức được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục Scopus. Đây là tạp chí khối ngành khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh mục khoa học uy tín này.

Tiền thân của tạp chí này là Tạp chí Phát triển kinh tế với ấn phẩm tiếng Việt đầu tiên xuất bản năm 1990, ấn phẩm tiếng Anh đầu tiên năm 1994 với tên gọi Economic Development Review. Từ năm 2012, tạp chí đổi tên thành Journal of Economic Development và sau đó là Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies - JABES) từ năm 2018.

Đây là tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh bao gồm hai phiên bản. Phiên bản tiếng Anh phát hành 4 số/năm trên hệ thống của Nhà xuất bản Quốc tế Emerald và phiên bản tiếng Việt xuất bản 12 số/năm.

Tính từ tháng 5.2018 đến nay, JABES phiên bản tiếng Anh (JABES-E) đã xuất bản được 12 số với 72 bài nghiên cứu từ 162 tác giả đến từ hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 75%. JABES có tỷ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 12%. Quy trình đánh giá và có quyết định chấp thuận đăng bài của một bài báo kéo dài trong 190 ngày.

Tính đến quý 4 năm ngoái, JABES-E đang có chỉ số Citescore (số lượng trích dẫn/số bài báo công bố giai đoạn 2018 - 2021) tạm tính là 4,46. Bốn tiểu mục Tài chính (Finance), Kinh tế học và Kinh tế lượng (Economics and Econometrics), Kinh doanh và Quản trị quốc tế (Business and International Management) của tạp chí này đều trong phân vị cao nhất (Q1).

Scopus được xây dựng từ tháng 11.2004 và thuộc sở hữu của Nhà xuất bản quốc tế uy tín Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh mục này, các tạp chí đều phải vượt qua vòng đánh giá, lựa chọn từ hội đồng thẩm định chuyên môn liên quan đến các nội dung như: tính đa dạng quốc tế ban biên tập và tác giả, chất lượng bài viết, hệ số trích dẫn, chính sách công khai của tạp chí... Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của Scopus cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng.

Trước đó, Tạp chí khoa học Biomedical Research and Therapy của Viện Tế bào gốc (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) đã được chọn vào danh mục ESCI 4 năm (từ năm 2015) và Scopus 2 năm (từ năm 2018). Tạp chí này được chọn trong danh mục Scopus từ năm 2015, đến năm 2017 thì bị loại ra khỏi danh sách và được xét chọn lại từ năm 2018.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

-->