Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?

Thứ Tư, 24/11/2021

Dự án đường nối QL32 - Yên Kỳ - Suối Hai, do UBND huyện Ba vì làm chủ đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì là đại diện chủ đầu tư; Đơn vị tư vấn, giám sát: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Minh Vũ có địa chỉ tại Số 45/269 Ngõ Quỳnh, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội; Đơn vị thi công: Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh có địa chỉ tại số 299 Thanh Vị, Xã Thanh Mỹ, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện thi công dự án, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại đang bị “tố” lợi dụng dự án để khai thác đất đồi trái phép, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng an toàn đến đời sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, ghi nhận thực tế của PV tại một khu đất đồi thuộc thôn Cao Lãnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì là cảnh tượng tan hoang bao trùm cả một quả đồi rộng lớn. Tại hiện trường khai thác, có hai máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất. Một chiếc trèo tít lên đỉnh đồi để hạ độ cao, gạt đất đổ xuống dưới. Còn máy múc phía dưới thực hiện chức năng múc đất lên xe ô tô.

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?
Hai máy múc của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đang bị “tố” khai thác trái phép đất đồi để san lấp dự án.

Bên ngoài, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn treo biển phụ Tập Đoàn Bình Minh, đang nối đuôi nhau ra vào chở đất tấp nập như trốn không người.

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?

Các xe chở đất trái phép với thùng xe có dấu hiệu cơi nới, không được che chắn làm đất rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường, phá hủy kết cấu đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?
Các xe ô tô treo biển phụ TẬP ĐOÀN BÌNH MINH nối đuôi nhau ngang nhiên ra vào chở đất trái phép.

Đặc biệt, điểm khai thác đất trái phép là một quả đồi nằm giáp sau dãy nhà dân thuộc đường tỉnh 411C, nên khi khai thác không đúng quy chuẩn, nguy cơ sạt lở  xuống nhà dân bên dưới là rất cao.

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?
Điểm khai thác đất của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh ngay sát nhà dân, gây nguy cơ sạt lở.

Khi được hỏi, người dân sinh sống gần nơi Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đang khai thác đất trái phép cho biết: Chúng tôi bị ảnh hưởng quá đi. Bụi bặm rồi môi trường, nhà cửa các thứ bị ảnh hưởng hết. Xe cộ cứ chạy nườm nượp từ sáng đến 8h tối.

Người dân này cũng cho biết: đã có đơn gửi chính quyền xã Phú Sơn. Ông Bí thư, Chủ tịch, cả Phó Chủ tịch rồi ban bệ xã xuống nhưng vẫn tạo điều kiện cho đơn vị khai thác. Đây là khai thác đất lâm nghiệp bậy bạ, làm đảo lộn cuộc sống của người dân...

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?
 Điểm khai thác đất trái phép hoạt động công khai từ sáng đến 8h tối.

Để làm rõ câu hỏi: Tại sao Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại có thể tự do khai thác đất bất hợp pháp, để san lấp dự án do chính UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, giao đại diện là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì và Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Minh Vũ với vai trò tư vấn, giám sát?

Liệu có hay không việc "bắt tay" giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp (như người dân phản ánh) để khai thác khoáng sản trái quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân?

Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để có câu trả lời làm rõ và tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo !

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878