Xây dựng dự án khi chưa đền bù xong, còn 'đòi' tỉnh xử lý các hộ dân

Thứ Bảy, 04/12/2021

Dù xây dựng dự án khi chưa chưa thực hiện đền bù xong nhưng Công ty CP Bách Đạt An đã kiến nghị chính quyền hỗ trợ đẩy nhanh pháp lý và có “biện pháp để áp dụng xử lý các hộ dân tham lam”.

Mới đây, Công ty CP Bách Đạt An gửi lên tỉnh Quảng Nam về 3 dự án do công ty này làm chủ đầu tư tại TX.Điện Bàn (Quảng Nam).

"Đòi" tỉnh xử lý các hộ dân bị ảnh hưởng

Cụ thể, Khu đô thị Hera Complex Riverside ở P.Điện Ngọc đã giải phóng và san lấp 90% mặt bằng. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý như chấp thuận chủ trương đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công. Tuy nhiên, đến nay công ty mới phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TX.Điện Bàn tổ chức triển khai các bước tiếp theo quy trình giải phóng mặt bằng, tiến hành công khai thông báo thu hồi đất, trình thành lập tổ kiểm đếm để tổ chức việc kiểm kê hiện trạng cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án.

Ngoài ra, đối với Khu đô thị Bách Thành Vinh ở P.Điện Dương đã giải phóng mặt bằng 80%, đã san lấp 90% mặt bằng, đã lên khuôn đường 50%. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở đã được các sở thẩm định, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đang trình thẩm tra.

Xây dựng dự án khi chưa đền bù xong, còn 'đòi' tỉnh xử lý các hộ dân

Dự án Khu đô thị số 7B mở rộng đóng tại TX.Điện Bàn do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Dự án đã kiểm kê, kiểm đếm hiện trạng 90/115 hộ dân và 2 tổ chức; đã xét và thẩm tra nguồn gốc đất khoảng 8,9ha. Đến nay vẫn đang chờ thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Điều đáng nói, mặc dù dự án đang trong tình trạng như vậy nhưng chủ đầu tư đề nghị tỉnh Quảng Nam: “Có quy chế biện pháp để áp dụng xử lý các hộ dân tham lam mặc dù chủ đầu tư đã đồng ý hỗ trợ thêm. Ví dụ họp địa phương và chủ đầu tư đã cố gắng tổ chức thỏa thuận với người dân lần thứ ba vẫn không thành công vì người dân quá tham không chấp nhận thì phải có biện pháp giải quyết không để treo dự án vì một người dân”.

Riêng Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng ở P.Điện Nam Trung, đã thực hiện giải phóng mặt bằng 95%, đã cày san ủi lấp mặt bằng 95%, trồng cây bó vỉa 80%, hoàn thành 100% khuôn đường. Hiện vẫn còn 2,7ha chưa lập phương án đền bù.

Xử lý một số dự án không đủ điều kiện

Trong diễn biến liên quan, sáng nay 3.12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, có nhiều thông tin liên quan đến các dự án bất động sản tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ.

Xây dựng dự án khi chưa đền bù xong, còn 'đòi' tỉnh xử lý các hộ dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại buổi họp sáng 3.12

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đối với các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, hiện nay Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các chủ trương đầu tư theo quy trình. Đối với các dự án đang triển khai thì cơ bản đã hoàn thành các thủ tục xây dựng.

Liên quan đến bản án (nêu phía dưới) Công ty CP Bách Đạt An, đối với việc thi hành bản án, đơn vị đang phối hợp với các sở ngành liên quan đang liên hệ với lại Chi cục thi hành án để thực hiện theo quy định bản án. Ngoài ra, một số dự án chậm triển khai của Công ty CP Bách Đạt An, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã xử lý theo quy định.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay: “Tỉnh đã giao cho TX.Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổng rà soát tất cả các dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Những dự án nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì mới thực hiện việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Trong quá trình triển khai thì tỉnh đã xử lý một số dự án của Công ty CP Bách Đạt An khi xét thấy không đủ điều kiện”, ông Thanh nói.

Xây dựng dự án khi chưa đền bù xong, còn 'đòi' tỉnh xử lý các hộ dân

Đại diện Sở Xây dựng trả lời một số câu hỏi liên quan đến các dự án của Công ty CP Bách Đạt An

Điều đáng nói, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức dừng 4 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3 (quy mô 6,6 ha); Khu đô thị Bách Đạt 4 (16,8 ha); Khu đô thị Bách Đạt 5 (2,1 ha) và Khu đô thị Bách Đạt 6 (23,4 ha). Nguyên nhân dừng 4 dự án trên là do các công trình chợ Điện Dương đã được bàn giao cho Công ty CP Bách Đạt An trực tiếp quản lý, khai thác, nên không còn thuộc trường hợp bố trí quỹ đất đối ứng thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình chợ Điện Dương.

Trước đó, 3 dự án tại TX.Điện Bàn gồm Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt 1 và Khu đô thị Hera Complex Riverside, Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam có tranh chấp, phải ra tòa.

Đây là Đà Nẵng: Nhiều khách hàng vui mừng trước bản án phúc thẩm">tranh chấp bất động sản được coi là lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng, với hơn 1.100 lô đất nền đã được Công ty CP Bách Đạt An bán ra, thu về gần 700 tỉ đồng. TAND TP.Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng của Công ty Bách Đạt An, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục ra sổ đỏ cho người mua nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878