9 cách để loại bỏ thói quen uống rượu - theo chuyên gia

Thứ Ba, 29/11/2022

9 cách để loại bỏ thói quen uống rượu - theo chuyên gia

 


George Koob – Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng rượu và nghiện rượu cho biết muốn loại bỏ dần hoặc muốn ít chịu tác động tiêu cực từ rượu, bạn cần theo dõi cách cơ thể mình phản ứng với rượu, nắm rõ giới hạn của bản thân cũng như biết cảm giác của mình khi không uống. “Nếu đó là những cảm giác tích cực như có nhiều năng lượng hơn, không cáu kỉnh với mọi người xung quanh, có thể bạn vẫn đang uống trong giới hạn của mình và chưa thực sự phụ thuộc vào rượu” – Koob cho biết thêm.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn bạn sử dụng rượu là không để rượu gần mình và tạo ra thêm các rào cản, các bước phức tạp như lấy chìa khóa, mở cửa, tới cửa hàng mua và mang về để có được loại đồ uống này.

Dựa vào lịch trình, thói quen và mục tiêu của riêng mình, bạn nên đặt giới hạn sử dụng rượu nhất định cho bản thân, hoặc bạn cũng có thể đặt ra một vài ngày nhất định trong tuần là ngày đặc biệt cấm rượu. CDC Mỹ gợi ý rằng giới hạn tiêu chuẩn cho việc sử dụng rượu là khoảng hai ly một ngày với nam và một ly với nữ.

Koob cho biết phần khó khăn nhất trong việc hạn chế uống rượu đối với nhiều người là loại đồ uống này gắn liền với việc giao tiếp xã hội. Để giải quyết vấn đề, bạn hãy theo dõi sát sao lịch trình của mình, thêm vào đó những khoảng nghỉ không rượu phù hợp trước khi tới lần uống tiếp theo. Khoảng nghỉ này có thể là vài ngày mỗi tuần và bạn cần cố gắng để bám sát mục tiêu.

Ăn nhiều trong khi uống rượu giúp làm chậm tốc độ tiêu thụ rượu và giảm độ say bởi thức ăn giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu, làm giảm tốc độ rượu đi vào máu.

Koob cho rằng để hạn chế việc bị mời, bạn nên luôn luôn có cho mình một vài lí do thích hợp. Những lý do này có thể là cuộc họp quan trọng vào hôm sau hay cần lái xe về sau cuộc trò chuyện.

Việc ghi chép mỗi lần uống rượu, người uống cùng hay cảm giác khi uống cũng góp phần cho bạn thấy rõ hơn việc tuân thủ của mình và những tình huống khiến bạn uống nhiều hơn. Có thể sau khi theo dõi ghi chép, bạn sẽ nhận ra rằng mình hay uống rượu khi buồn hoặc khi đi cùng một số đối tượng nhất định.

Uống mocktail và bia không cồn là một cách tốt để bạn vẫn có thể kiêng khem mà không gây chú ý với những người khác. Nếu là người tổ chức sự kiện, bạn cũng nên chú ý chuẩn bị đồ uống không cồn cho những người không muốn uống rượu.

Một số hoạt động bạn có thể xem xét lựa chọn khi muốn uống rượu là:

- Dành thời gian cho bạn bè hoặc người thân cho gia đình

- Tham gia các hoạt động thể chất như dạo bộ, chạy bộ…

- Nấu ăn, tập thể dục

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất