Khi nào thì bạn dễ mắc những căn bệnh mãn tính nhất?

Thứ Tư, 11/05/2022

Khi nào thì bạn dễ mắc những căn bệnh mãn tính nhất?

 

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trẻ dễ mắc một số các chứng bệnh mãn tính như hen suyễn, hầu hết các loại bệnh ung thư hơn bình thường khi có các vấn đề về tâm lý như lo âu, trầm cảm.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 40.360 người trường thành tại Minnesota, chia thành 3 nhóm tuổi theo giới tính là 20, 40 và 60 tuổi. Mặt khác, những người tham gia cũng được chia thành 4 nhóm có điểm chung về mặt tâm lý, bao gồm: những người thường xuyên lo âu; những người trầm cảm; những người vừa lo âu, vừa trầm cảm và những người không lo âu cũng không trầm cảm.

Kết quả cho thấy rằng phụ nữ ở cả ba nhóm tuổi và nam giới ở độ tuổi 20 nếu bị lo âu, trầm cảm có nguy cơ phát triển các chứng bệnh mãn tính cao hơn đáng kể so với những người đồng trang lứa không gặp phải hai vấn đề về tâm lý này. Các chứng bệnh mãn tính được theo dõi tại thí nghiệm trên là hen suyễn, tăng huyết áp, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hầu hết các loại bệnh ung thư.

Trong tất cả các nhóm tham gia nghiên cứu, nhóm phụ nữ ở độ tuổi 20 thường xuyên lo âu, trầm cảm là nhóm dễ mắc các chứng bệnh mãn tính nhất, cao hơn 61% so với nhóm không lo âu hay trầm cảm. Phụ nữ ở độ tuổi 60 bị lo âu là nhóm ít có khả năng nhất, với nguy cơ chỉ tăng 5% so với nhóm không bị. Nam giới ở độ tuổi 20 bị lo âu hay trầm cảm có nhiều khả năng phát triển các chứng bệnh mãn tính nhất với mức tăng gần 72% so với nhóm không bị. 

Bourassa – thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu, Giáo dục và Lâm sàng Lão khoa tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Durham VA cho biết đã có nhiều phương pháp điều trị lo âu, trầm cảm được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe người bệnh. Nghiên cứu mới này cho thấy rằng các phương pháp điều trị đó cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất, đặc biệt hiệu quả với nhóm người trẻ tuổi.

Theo Bourassa, tập thể dục, thiền định và ngủ đủ giấc là các hoạt động hàng ngày giúp giảm lo âu, căng thẳng. Ngược lại, hút thuốc, uống nhiều rượu là các hoạt động dễ dẫn đến hai chứng bệnh tâm lý này, từ đó làm cơ thể dễ mắc các căn bệnh mãn tính hơn.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878