Kính viễn vọng Hubble chính thức phá kỷ lục về thời gian ở ngoài vũ trụ

Thứ Bảy, 15/01/2022

Kính viễn vọng Hubble chính thức phá kỷ lục về thời gian ở ngoài vũ trụ

 

Tính đến ngày 1/1/2021, kính viễn vọng Hubble đã chính thức cán mốc 1 tỷ giây làm nhiệm vụ ngoài không gian, tức là khoảng 31,7 năm. Chiếc kính nổi tiếng này được phóng vào ngày 24/4/1990 trên tàu con thoi Discovery. Ngay hôm sau, nó đã được triển khai vào quỹ đạo và bắt đầu sứ mệnh khám phá vũ trụ rộng lớn, bao gồm các thiên hà xa xôi, siêu tân tinh, tinh vân…

Các nhà khoa học tại NASA cho biết nhân dịp kỷ niệm cột mốc đặc biệt này của Hubble: “Trong hơn 3 thập kỷ, Hubble đã cung cấp cho chúng tôi những khám phá khoa học đột phá và nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng về vũ trụ”.

Kính viễn vọng không gian Hubble là một sứ mệnh chung của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Từ năm 1993 đến năm 2009, các phi hành gia đã đến thăm nó tổng cộng 5 lần trong khuôn khổ các dự án tàu con thoi được phóng lên. Các sứ mệnh này đã sửa chữa, nâng cấp và thay thế nhiều linh kiện trong Hubble như pin, con quay hồi chuyển…

Nằm trên bầu khí quyển của Trái Đất, Hubble đã thực hiện hơn 1,5 triệu quan sát trong hơn 30 năm hoạt động. Theo NASA, hàng nghìn bài báo đã được xuất bản dựa trên những khám phá của chiếc kính thiên văn này. Một số thành tựu quan trọng nhất của Hubble phải kể đến xác định được tốc độ giãn nở và tuổi của vũ trụ (13,8 tỷ năm), khám phá mặt trăng thứ 5 của sao Diêm Vương, phát hiện các lỗ đen siêu lớn ở trung tâm hầu hết các thiên hà lớn, nghiên cứu ảnh hưởng của thấu kính hấp dẫn…

“Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng những thành tựu, khám phá trong một tỷ giây tiếp theo mà những chiếc kính thiên văn mới như James Webb hay Nancy Grace Roman sẽ phát hiện ra khi đồng hành cùng với Hubble” – các nhà khoa học tại NASA cho biết.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878