“Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc có thể đạt được độ nóng gấp 5 lần mặt trời thật

Thứ Tư, 12/01/2022

“Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc có thể đạt được độ nóng gấp 5 lần mặt trời thật

 

Mới đây, lò phản ứng tổng hợp hạt nhân EAST của Trung Quốc đã lập kỷ lục thế giới mới sau khi làm siêu nóng một vòng plasma đến mức nhiệt gấp 5 lần mặt trời trong hơn 17 phút. Theo đó, “mặt trời nhân tạo” này đã thành công duy trì mức nhiệt 70 triệu độ C trong vòng 1056 giây. Thành tựu này đã đưa giới khoa học tiến gần hơn đến việc tạo ra một nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn.

Được biết, thành tích mới của EAST này đã phá vỡ kỷ lục trước đây được tạo ra bới Tore Supra tokamak của Pháp vào năm 2003. Trưởng nhóm thí nghiệm Gong Xianzu – nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Plasma, Viện Khoa học Trung Quốc cho biết: “Thành tích gần đây đã đặt ra một nền tảng khoa học và cả nền tảng thực tế cho việc vận hành lò phản ứng nhiệt hạch”.

Trong vòng hơn 70 năm qua, các nhà khoa học đã không ngừng cố gắng khai thác sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân, tương tự như quá trình diễn ra khi các ngôi sao bốc cháy. Bằng cách hợp nhất các nguyên tử hidro để tạo ra heli dưới áp suất và nhiệt độ cực cao, các ngôi sao có thể chuyển đổi vật chất thành ánh sáng và nhiệt độ, từ đó tạo ra một nguồn năng lượng khổng lồ mà không tạo ra khí nhà kính hay chất thải phóng xạ lâu dài.

EAST dự kiến sẽ tốn tới hơn 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc khi kết thúc vào tháng 6 tới đây. Kết quả của thử nghiệm này sẽ phục vụ cho một dự án nhiệt hạch lớn hơn – Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER), hiện đang được xây dựng tại Marseille, Pháp.

Được xây dựng để trở thành lò phản ứng hạt nhân lớn nhất thế giới, ITER là sản phẩm của sự hợp tác giữa 35 quốc gia bao gồm Liên minh Châu Âu, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Lò phản ứng này chứa nam châm mạnh nhất trên thế giới, có khả năng tạo ra từ trường mạnh gấp 280.000 lần từ trường Trái đất. ITER dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878