Chuyển đổi cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6 trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp

Thứ Sáu, 10/05/2019

Hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng thể "Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 kể từ năm 2019", Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Thường trực Ban Công tác tổ chức vào ngày 06/5/2019 tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội với chủ đề "Khai trương, chuyển đổi cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số".

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019 cập nhật về xu thế, kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung vào các cơ quan, tổ chức nhà nước (cho mạng lưới, các dịch vụ công), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số (báo chí, mạng xã hội, trang tin điện tử, dịch vụ cloud,...). 

Ông Nguyễn Văn Mùi (Thứ 3, từ phải sang) - Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật, Công ty TNHH Truyền hình cáp SaiGonTourist, tham gia sự kiện trong vai trò diễn giả với bài phát biểu "Ứng dụng IPv6 trong triển khai cung cấp dịch vụ trên mạng truyền hình SCTV". SCTV đồng thời là một trong những nhà tài trợ chính cho sự kiện lần này.

Trong khuôn khổ hội thảo, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Văn Mùi - Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật SCTV cho biết, sự hội tụ của công nghệ Media, Internet, Big Data, AI,… đạt đến thời điểm chín mùi thì hệ sinh thái truyền hình kỹ thuật số (bao gồm truyền hình Internet OTT, Live Streaming, VoD, IPTV …) xu hướng tất yếu đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng, đa nền tảng với chi phí thấp tại mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là không giới hạn vị trí địa lí.

Trước đây, Truyền hình trả tiền (PayTV) mang các nội dung giải trí là những bộ phim bom tấn, các kênh truyền hình nổi tiếng của thế giới như CNN, Disney, BBC, …đến với khán giả thông qua cáp truyền hình chỉ phục vụ được người sử dụng Đô thị thì ngày nay với sự phát triển mạnh của Internet, các nội dung giải trí đỉnh cao ấy lại không còn bị giới hạn về mặt địa lý, không còn rào cản phụ thuộc vào các nội dung phát sóng từ các Nhà cung cấp nội dung nữa mà khách hàng có thể xem thoả thích nhờ vào Hệ sinh thái truyền hình Kỹ thuật số này qua Internet này.

Với bề dày gần 30 năm cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, việc chuyển đổi hỗ trợ IPv6 cho các dịch vụ trên mạng truyền hình SCTV là thử thách vô cùng lớn. Các thiết kế kiến trúc mạng phân phối các luồng tín hiệu truyền hình Analog, IPTV, DVB-C đến người dùng là mạng nội bộ. Vì vậy, vùng phủ sóng phụ thuộc hoàn toàn vào mạng cáp của riêng SCTV và không thể cung cấp cho các khách hàng ở xa khác mạng cáp SCTV khi họ có nhu cầu. Nhờ vào việc chuyển đổi hỗ trợ IPv6 cho các dịch vụ trên mạng truyền hình, SCTV có thể khắc phục được nhược điểm này. Tuy nhiên, số lượng rất lớn thiết bị đầu cuối khách hàng vẫn chưa hổ trợ chuẩn IPv6.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam được chủ trì bởi Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia và có sự tham gia của các cơ quan thuộc Bộ TT&TT, các Sở Thông tin và Truyền thông, Cục CNTT của các Bộ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ IDC, các Nhà đăng ký tên miền ".VN", các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động và các đơn vị phát triển, cung cấp dịch vụ nội dung trực tuyến, báo điện tử, mạng xã hội,...

Một số hình ảnh tại sự kiện:SCTVTrong khuôn khổ Hội thảo, các cơ quan, doanh nghiệp đã sẵn sàng với IPv6 sẽ cùng khai trương cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng IPv6 tại Việt Nam, chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6. 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878

Tổng đài CSKH

1900 1878