Để mỗi chúng ta là một sứ giả của sự sống

Thứ Bảy, 18/05/2019

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, là nét đẹp văn hóa, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng. Người hiến máu là anh hùng, là sứ giả của sự sống. Hành động của người hiến máu tình nguyện xứng đáng được cả cộng đồng trân trọng, tôn vinh.


Các thành viên BTC Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV năm 2018

Máu là nguồn sống, là dược phẩm vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người chúng ta. Khoa học thế giới, mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực truyền máu - huyết học nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa tìm ra một dược phẩm nào có thể thay thế được máu.


Tổng giám đốc SCTV, ông Trần Văn Úy tích cực tham gia hiến máu

Hiến máu là cho máu tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu vì người hiến máu là người khỏe mạnh thực sự. Hiến máu không có hại cho sức khỏe. Máu chiếm 1 phần 13 trọng lượng cơ thể. Mỗi kí-lô-gam trọng lượng cơ thể trung bình có 70ml máu (ví dụ người nặng 50 kg thì trong người có trung bình 3,5 lít máu). Lượng máu hiến 350ml chỉ bằng 10% lượng máu của cơ thể và sẽ được phục hồi nhanh sau 3 đến 5 ngày. Máu mới là máu trẻ, có sức đề kháng mạnh mẽ, kích thích ăn ngon, ngủ ngon, làm việc phấn chấn, da dẻ hồng hào, từ đó làm cho người hiến máu cảm thấy khỏe hơn, trẻ hơn và xinh đẹp hơn.


Phát huy truyền thống tốt đẹp của Tập thể CBCNV Công ty SCTV, hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, đồng thời thực hiện phương châm "một giọt máu cứu một người" do Hội chữ Thập đỏ TPHCM đề ra, ngày 22/5/2019, Truyền hình cáp SCTV sẽ tổ chức "Ngày hội hiến máu nhân đạo SCTV 2019” khu vực Tp.HCM và các tỉnh lân cận tại Trung tâm Văn hóa Hoa Lư (Sân vận động Hoa Lư) - Số 2 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM. 

Chị Bùi Thị Kiều Nương – Chủ tịch Công đoàn Truyền hình cáp SCTV cho biết: “Được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy công ty, các tổ chức đoàn thể của truyền hình cáp SCTV như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh đã thống nhất tổ chức "Ngày hội hiến máu nhân đạo SCTV 2019” khu vực Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Đây là một hoạt động thường niên của truyền hình cáp SCTV với mong muốn chung tay cùng cộng đồng, cứu giúp những bệnh nhân cần máu điều trị”.

Hạnh phúc biết bao khi biết rằng máu của mình sẽ đem lại sự sống cho ai đó. Hãy tin rằng máu của mình là máu an toàn từ lối sống lành mạnh của bản thân. Trong tương lai, bạn có thể sẽ cần máu, thì xin hãy một lần tham gia hiến máu cứu người như khi người hiến máu cứu mình.

Hãy thể hiện hành động cao cả của mình trong "Ngày hội hiến máu nhân đạo SCTV 2019” vào thời gian từ 6h00 đến 10h00 ngày 22/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Hoa Lư (Sân vận động Hoa Lư) - Số 2 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM, đăng ký hiến máu nhân đạo để mỗi chúng ta là 1 sứ giả của sự sống.


BTC
Một số điều cần biết khi tham gia hiến máu
-   Điều kiện tham gia hiến máu:
   Nam từ 18 – 60 tuổi. Nữ từ 18 – 55 tuổi.
   Cân nặng tối thiểu 45kg (cho cả nam và nữ).
   Đêm trước ngày hiến máu không nên thức khuya, không được uống rượu bia.
   Sáng hôm sau, trước khi hiến máu có thể ăn nhẹ nhưng hạn chế chất béo và sữa.
   Có thể khai trước thông tin theo form đính kèm
   Cần mang theo giấy CMND và thẻ hiến máu (nếu đã từng hiến máu).
   Khoảng cách an toàn giữa hai lần hiến máu: Đối với nam là 3 tháng. Đối với nữ là 4 tháng.
* Lưu ý: 
- Phụ nữ đang mang thai, có kinh hoặc đang cho con bú đều không được tham gia hiến máu.
 - Sau khi hiến máu, cần giữ chặt miếng gòn và ngồi nghỉ ngơi chừng mươi phút, sau đó ăn nhẹ, uống vài ly nước, rồi thoải mái ra về. Trong 24 giờ sau khi hiến máu bạn nên: Uống nhiều nước; Tránh vận động mạnh và nâng vật nặng phía tay mới lấy máu; Uống thuốc bổ máu theo hướng dẫn của bác sĩ.
 - Sau khi hiến máu, bạn có thể bị hơi khó chịu bao tử hoặc hơi chóng mặt. Các dấu hiệu này là bình thường, chỉ thoảng qua và sẽ hết ngay sau khi ăn uống.
 - Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy tiếp tục buồn nôn, chóng mặt dù đã ăn uống và nằm nghỉ; Nơi cắm kim bị sưng, bị chẩy máu hoặc bị đau; Cảm thấy tê đau lan xuống bàn tay, ngón tay.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878

Tổng đài CSKH

1900 1878