Đà Nẵng dốc sức trùng tu, tôn tạo di tích

Thứ Năm, 14/10/2021

Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025 do UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành đã dành kinh phí hơn 800 tỉ đồng để trùng tu, tôn tạo di tích trên địa bàn (tăng hơn 3 lần so với giai đoạn 2016 - 2020).

Trong 5 năm qua, TP.Đà Nẵng đã tập trung đầu tư cho công tác bảo tồn, trùng tu các di tích trên địa bàn với nguồn kinh phí hơn 250 tỉ đồng dành để trùng tu 35 di tích. Giai đoạn này, lần đầu tiên TP.Đà Nẵng được công nhận đến 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt (thành Điện Hải và danh thắng Ngũ Hành Sơn), 1 di tích quốc gia (di tích Hải Vân quan) và 14 di tích cấp TP.

Đà Nẵng dốc sức trùng tu, tôn tạo di tích

Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP.Đà Nẵng đầu tư 500 tỉ đồng cho dự án Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh, công tác kiểm kê, xếp hạng chưa kịp thời dẫn đến tình trạng khi di tích có giá trị bị xâm hại được cộng đồng lên tiếng thì chính quyền địa phương mới vào cuộc để đề nghị xây dựng hồ sơ di tích. Điển hình là vụ việc một doanh nghiệp đề nghị di dời các di tích dinh Cô hồn, lăng Ông và miếu Bà Liễu Hạnh (có niên đại hàng trăm năm tại làng biển Nam Ô, Q.Liên Chiểu) đến vị trí khác để triển khai dự án hồi đầu năm 2018. Đề nghị này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân, bởi cùng với 3 di tích này, các di tích còn lại có ý nghĩa quan trọng trong đời sống ngư dân Nam Ô. Sau khi công luận lên tiếng, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý và cuối năm 2020, cụm di tích lịch sử Nam Ô với 7 di tích đã được công nhận di tích lịch sử cấp TP (Thanh Niên đã thông tin).

Bên cạnh đó, khâu khảo sát, đo đạc, điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ và cắm mốc di tích triển khai còn chậm, chưa theo kịp thực tế phát sinh cũng làm ảnh hưởng đến công tác quản lý và bảo vệ di tích; công tác lập quy hoạch di tích còn chậm, chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa khiến nhiều di tích, công trình có giá trị bị hủy hoại hoặc mất đi yếu tố nguyên gốc...

Vì vậy, để phát huy các di sản văn hóa nổi bật được quốc tế, quốc gia công nhận và bảo tồn các di sản mang tính đặc trưng, UBND TP.Đà Nẵng quyết định chi hơn 800 tỉ đồng cho công tác trùng tu, tôn tạo 11 di tích và cụm di tích trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó tập trung vốn cho những dự án đang triển khai như tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích thành Điện Hải giai đoạn 2 (dành 84 tỉ đồng); tu bổ, tôn tạo các nhà cổ (50 tỉ đồng); đầu tư một số di tích xuống cấp (100 tỉ đồng); bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích đồi Trung Sơn (20 tỉ đồng)... Đáng chú ý, giai đoạn này TP.Đà Nẵng cũng triển khai dự án Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn với tổng kinh phí lên đến 500 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP.Đà Nẵng cũng xác lập mục tiêu, nhiệm vụ lập hồ sơ xếp hạng 1 di tích quốc gia, 7 di tích cấp TP và đề nghị công nhận 1 - 2 hiện vật bảo vật quốc gia; thực hiện 1 đợt tổng kiểm kê, đánh giá và nhận diện các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn...

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878