Thủ tướng: ‘Nghỉ tết dài thì sau tết vào việc phải chất lượng tốt nhất’

Thứ Ba, 21/01/2020

Thủ tướng: ‘Nghỉ tết dài thì sau tết vào việc phải chất lượng tốt nhất’
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp
Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau tết với tinh thần “chúng ta nghỉ tết dài ngày thì ngay sau tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất”.
Hôm nay, 20.1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể trong công tác chuẩn bị tết, đạt một số kết quả ban đầu như hàng hóa phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm. Ít ùn tắc giao thông hơn, nhất là có các phương án trực, bảo đảm an ninh an toàn.
Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành đi vào chiều sâu, không chỉ trên bề nổi, trong thực hiện công tác chuẩn bị tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp, phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp tục.
Phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhấn mạnh công tác bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng nêu rõ, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi tết đến; Bộ Giao thông vận tải phải tăng cường kiểm tra vấn đề này.
Cần quyết liệt phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu. Hệ thống thanh toán ngân hàng bảo đảm an toàn, thuận lợi cho người dân. Bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ở nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để những điểm nóng xảy ra. Đẩy mạnh phòng chống cháy nổ. Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông, các đơn vị có liên quan, nhất là báo, đài truyền hình, đặc biệt Đài Truyền hình Việt Nam, tạo không khí tinh thần vui tươi để người dân đón xuân.
Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau tết. “Chúng ta nghỉ dài ngày thì ngay sau tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất. Vấn đề quan trọng là các đồng chí ở các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là những nơi khó khăn để đảm bảo về mọi mặt để nhân dân vui tết đón xuân an toàn thuận lợi, đầm ấm", Thủ tướng nói.

Lượng hàng bình ổn giá tăng 10% so với năm ngoái

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Công thương, sức mua trên thị trường sẽ tăng khá (dự kiến sức mua sẽ tăng khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15 - 20% so với các tháng thông thường trong năm).
Báo cáo của các địa phương cho thấy, tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20 - 25% so với các tháng thường trong năm.
Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. Các mặt hàng dự trữ tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia cầm, trứng, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu...
Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, tính đến ngày 17.1, có 40/63 tỉnh, thành phố báo cáo tình hình lương, thưởng tết của người lao động (gần 25.000 doanh nghiệp với hơn 3,15 triệu lao động).
Theo đó, năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%. Mức thưởng cao nhất cho một cá nhân dịp tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỉ đồng tại doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TP.HCM, còn mức thưởng cao nhất vào dịp tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.
Theo Bộ Giao thông vận tải, hầu hết các địa phương dự báo tết Nguyên đán này lượng khách không biến động nhiều so với tết năm ngoái, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25 - 45%. Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với tết năm ngoái và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không trong dịp tết 2020 dự kiến gần 73.000 chuyến, trung bình 2.350 chuyến/ngày. 

 

Nguồn: thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878

Tổng đài CSKH

1900 1878